Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2015

Cách làm rau củ ngâm giấm kiểu Nhật

Hôm nay mình đi "nghía" mấy hũ dưa cà mắm muối của Nhật, cũng khá thú vị. Các bạn làm thử nhá! 


Nguyên liệu

2 trái  đậu bắp
1 củ cà rốt
4 trái cà chua bi
1/4 trái ớt chuông
2 tai nấm đông cô tươi
1 chồi gừng non


200ml giấm gạo hoặc giấm táo
100ml nước 
60g đường
2m muối
3 nụ đinh hương
4 hạt tiêu
1 tép tỏi
1 lá thơm
1 trái ớt héo (không phải khô)

Cách làm

Đậu bắp cắt cuống, chừa đài, gọt nhẹ chung quanh, dùng muối xát nhẹ bên ngoài cho hết nhám, rửa sạch, lau khô
Cà chua rửa nhẹ, lặt cuống.
Nấm đông cô bỏ chân, cắt làm hai.
Chồi gừng chẻ hai theo chiều dọc.
Cà rốt gọt vỏ, chẻ 4-5 khúc dài 10x1x1cm
Ớt chuông bỏ hột, chẻ 4-5 miếng theo chiều dọc.
Tỏi xắt 5-6 lát dày 1mm.
Ớt cắt bớt phần đầu, lấy hết hạt.

Cho giấm + nước + đường + nụ đinh hương + tỏi + tiêu + ớt và lá thơm vào đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu thêm 2 phút nữa cho tan đường rồi tắt bếp. Nhớ khuấy đều cho đường mau tan.  
 Dùng khăn giấy thấm khô lại các rau củ rồi xếp vào keo đã được khử trùng còn nóng (trụng nước sôi, lau khô bằng miếng vải thấm giấm ). Nếu hũ to có thể cho thêm dưa leo non cho màu sắc hơn. 
 Rót giấm nóng vào hũ khi đã xếp xong, không cần để nguội. Dùng vật nặng sạch đè lên để rau củ chìm dưới dung dịch giấm. Bên họ có sẵn đồ nghề, chỉ việc xài thôi. Sướng thiệt! Bạn nào hay đi Aeon Mall coi thử có bán "dụng cụ đè" nàykhông nha! 
Sau khi làm xong chừng nửa ngày là ăn được. Nếu các bạn bỏ vào tủ lạnh để vài ngày gia vị thấm đều vị sẽ ngon hơn.

Bichnga soạn theo marronrecipe

Còn một cách nữa là khi nấu giấm đường cho 1-2 M dầu olive + nhánh hương thảo thay cho đinh hương và lá thơm. Sau khi nấu sôi, tắt bếp đổ hết rau củ vào một lúc trộn tới lui cho đều, rồi xếp vào keo. Rót nước giấm còn lại vào keo đậy kín.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét