Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015

Làm kiệu kiểu Nhật

Tưởng kiệu chỉ có ở Việt Nam nhưng bữa nay mình gặp bài làm kiệu của Nhật. Cách làm này rất thuận lợi cho các bạn phải đi làm, ít thời gian chuẩn bị kiệu Tết. Xem cách họ làm nha các bạn!


Nguyên liệu

1kg kiệu
2 trái ớt khô, bỏ hột, cắt khúc ngang
700ml giấm đường (350ml giấm + 250g đường phèn + 150ml nước)
700ml nước 
150g muối 

Cách làm

Tách kiệu ra, rửa sơ cho bớt đất cát. 
Cắt sát đầu và đuôi kiệu rồi mang xả dưới nước và lột phần vỏ bên ngoài cho thật sạch sẽ, để ráo, cho vào keo sạch.
Hòa 700ml nước + 150g muối cho tan, rót vào keo kiệu, đậy nắp để 10 ngày. 
Sau 10 ngày, sả hết nước muối, rồi ngâm kiệu trong thau nước lạnh khoảng 3-4 tiếng. Cứ 15 phút thay nước một lần để kiệu bớt mặn. 
Nấu nồi nước sôi, nhúng cả rổ (kim loại) kiệu vào để chừng 10 giây, nhấc lên, để ráo và nguội hẳn, mới cho vào keo.
Nấu 250g đường phèn + 150ml nước cho sôi. Tắt bếp để nguội (dù đường phèn chưa tan hết). Cho giấm và và ớt vào khuấy nhẹ vài vòng. 
Xếp kiệu vào keo. Rót giấm đường vào keo kiệu để khoảng 3 tuần là chúng ta có kiệu ngọt ăn ... Tết nha!

Chúc các bạn thành công và thích thú với cách làm kiệu này.

Bichnga biên soạn

* Theo mình thấy kiểu ta nhỏ củ hơn nên chỉ cần ngâm từ 4-5 ngày là được.Vả lại ngâm lâu quá mất mùi kiệu cũng không ngon. Và cũng vì nhỏ "con" nên cũng chỉ để kiểu 2 tuần ngày là có thể ăn được rồi.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét