Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Cách làm củ cải xá bấu (củ cải muối)

Một cách để dành thực phẩm cho ngày trái mùa lỡ chợ là làm củ cái muối. Cầu Kè - Trà Vinh , nơi sản xuất loại cải xá bấu này rất nổi tiếng. Mời các bạn xem!



Nguyên liệu

5kg củ cải
2kg muối hột
1 cái khạp

Cách làm

Chọn củ cải nặng tay, suông, không bị xốp. Cắt bớt cọng chừa chừng 3 cm. Lót bao nilon trong khạp/lu bỏ 1 lớp cải, 1 lớp muối cho tới cuối cùng là lớp muối, rồi đậy lại để qua đêm.
Qua hôm sau vớt cải lên phơi. Dưới dàn phơi nên lót một lớp thấm nước như rơm hay khăn. Chiều tối lại bỏ lại lu, đậy lại, hôm sau lại phơi tiếp. Phơi tới ngày thứ 6 lựa củ nhỏ đã khô ra riêng, và phơi tiếp củ lớn thêm một nắng nữa.
Ngày cuối cùng cho tất cả cải đã héo vào một cái khạp khô ráo, ủ 2 tuần cho cải lên màu đỏ.
Đơn giản thì trộn cài giấm đường ăn cháo trắng.
Bằm chiên hột vịt ăn cơm hoặc cháo trắng cũng hấp dẫn.
Để tăng thêm khẩu vị, người ta xào xá pấu với thịt ba rọi.
Để ăn lâu ngày, trộn xá pấu với đường, tỏi, ớt bằm (như trộn dưa mắm), khi nào ăn lấy một ít nặn chanh.
Trộn xá pấu với tép và thịt luộc, rắc rau thơm, đậu phộng sẽ có món gỏi xá pấu đưa cay "bá cháy".
Chỉ phơi lúc nắng đã lên đều, trời còn sương không nên phơi.

Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét