Nói dân dã bởi ram bắp là “sáng kiến” của những người lao động khi họ
cầu kỳ hóa món ăn bình dị và vô cùng quen thuộc là trái bắp, trở thành
một món ram (tương tự như chả giò) với rất nhiều phụ liệu ăn kèm.
Hãy chọn những quả bắp non, bấm móng tay vào thấy còn mọng sữa thì tách hạt rồi giã nhuyễn. Cũng có thể chọn một cách đơn giản hơn, đó là lấy dao bào nhỏ từng vạt hạt bắp cho đến sát cùi.
Ướp đủ vị muối, đường, bột nêm, tiêu ớt vào bắp và trộn đều lên cho thấm tháp. Hành lá và hành tây băm nhuyễn cũng được trộn đều vào hỗn hợp bắp.
Hành lá và hành tây băm nhuyễn...
.. được trộn đều vào hỗn hợp bắp
Ram cuốn phải dùng đúng bánh tráng gạo của Quảng Ngãi, cắt
thành từng miếng vuông vức bằng lòng bàn tay để khi gói, mỗi cuốn ram
cân đối, đều tăm tắp đẹp mắt
Nhúng một góc nhỏ của bánh tráng vào chén nước trước khi
cuộn để độ mềm dẻo và dính của bánh sẽ khiến cuốn ram không bị rách khi
chiên
Múc một muỗng hỗn hợp bắp đặt lên bánh tráng, gấp hai đầu và cuốn lại
Cuốn vừa phải không quá chặt vì bắp còn có độ nở
Bánh cuốn xong phải chiên ngay nếu không nhưn bắp non sẽ thấm vào bánh và ướt, khi chiên sẽ mất độ giòn
Những cuộn ram bắp giòn rụm, nóng hổi hấp dẫn giữa ngày đông
Ăn kèm là các loại rau mùi, chủ đạo vẫn là xà lách, rau thơm, diếp cá, giá… và dưa leo
Một chén nước mắm ớt tỏi Lý Sơn chua ngọt pha loãng
|
Là món ăn chơi, ăn vặt, nhưng ram bắp cũng là món ngọt ngon, lạ miệng để đãi khách. Nhiều nơi ở Quảng Ngãi còn trang trọng đặt món ăn dân dã này lên mâm cúng, giỗ ông bà, tổ tiên....
Theo I Hay
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét