Nấm kim châm, còn
có tên là câu khuẩn, phác cô, đông khuẩn, kim cô..., là một trong những loại nấm
có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa
động mạch, đái tháo đường... Người ta thường dùng nấm kim châm với nhiều loại
thực phẩm khác. Dưới đây là một số ví dụ điển hình
Công thức 1: Nấm
kim châm 300 - 500g, thịt gà 150g, mực tươi 150g, trứng gà 1 quả, cà rốt, dưa
chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm rửa sạch, chần
qua nước sôi, để ráo; mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giã
nát; thịt gà thái chỉ ướp gia vị, lòng trắng trứng và một chút bột đao; đổ dầu
ăn vào chảo, đun nóng già rồi cho nấm, thịt gà và mực vào xào, dùng lửa to đảo
nhanh tay, khi được múc ra đĩa, dùng cà rốt và dưa chuột tỉa hoa bày xung
quanh, ăn nóng. Công dụng: Bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích
trí.
Nấm kim châm có giá
trị dinh dưỡng và chữa bệnh hiệu quả.
Công thức 2:
Nấm
kim châm 150g, gan lợn luộc chín thái chỉ 150g,
hẹ hoa 50g, củ cải thái chỉ 50g, nước dùng 50ml, nước gừng tươi, tỏi, dầu
ăn và gia vị vừa đủ. Đổ dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nấm, gan lợn,
củ cải vào xào, chế thêm nước gừng, gia vị và nước dùng vừa đủ, khi gần được
cho hẹ hoa vào, đun to lửa, đảo nhanh tay thêm ít phút là được, ăn nóng. Công dụng:
kiện tỳ dưỡng can, ích khí hoạt huyết, ích trí kháng ung.
Công thức 3: Nấm kim châm 300g, thịt bò 200g,
măng củ 100g, củ cải 50g, khoai tây 1 củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và
gia vị vừa đủ. Nấm kim châm rửa sạch, bỏ rễ, cắt đoạn chừng 5cm; măng củ và củ
cải thái chỉ; thịt bò thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị; dùng từng
miếng thịt bò cuộn nấm kim chi, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó
đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt bò cuộn
vào rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy
tiêu thũng, ích trí kháng ung.
Công thức 4: Nấm
kim châm 300g, thịt ba chỉ 150g, tôm nõn 50g, đậu Hà Lan 20g, trứng gà 1 quả, dầu
ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo; thịt ba
chỉ thái chỉ, ướp gia vị và lòng trắng trứng gà; đậu Hà Lan rửa sạch; đổ dầu ăn
vào chảo, phi hành tỏi cho thơm rồi cho tôm nõn và thịt gà vào xào, đoạn cho tiếp
nấm và đậu Hà Lan, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng.
Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích trí kháng ung.
Nấm kim châm dùng rất
tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể
chất hư nhược, bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, béo phì,
đái tháo đường, ung thư... Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, nấm kim châm vị ngọt,
tính mát nên những người tỳ vị hư nhược, hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng
nát thì không nên dùng.
Theo báo Sức khỏe& Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét