Lặc lày (hay còn gọi là mướp Nhật) là một loại rau màu xanh lá
cây, hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Giàu vitamin, khoáng chất và chất
xơ, lặc lày mang lại một số lợi ích sức khỏe, rất tốt cho tóc và da của
bạn. Dưới đây là một số lý do để bạn bổ sung lặc lày trong chế độ ăn
uống hàng ngày của bạn.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường
trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của
bạn.
Cải thiện tiêu hóa
Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng
rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua
đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa
táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.
Lý do bạn nên ăn lặc lày thường xuyên.
Hỗ trợ ruột
Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột,
mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng
hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng
khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.
Cải thiện làn da của bạn
Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có
khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các
vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn
sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.
Dưỡng ẩm cho tóc
Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong
suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và
da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng
rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu
bị khô và ngứa.
Giúp bạn giảm cân
Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày
là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất
béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn
giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans.
Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.
Giảm cholesterol
Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng
giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu
hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa
động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Ngăn chặn ung thư
Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch
của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột
biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ
phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.
Làm giảm hệ thực vật đường ruột
Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách
khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm
sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi
bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.
Cải thiện tầm nhìn
Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta
carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn
chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.
Tăng cường xương
Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả
hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường
xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng
xương.
Giảm bệnh hen suyễn
Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm
mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống
oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.
Ngăn ngừa ho và cảm lạnh
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường
khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và
ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.
Hỗ trợ quá trình mang thai
Hàm lượng axit folic trong lặc lày làm cho chúng trở thành một món ăn
ngon để ăn trong khi mang thai, vì chất dinh dưỡng này có liên quan đến
việc giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét