Canh măng là một món ăn phổ biến
trong dịp Tết cổ truyền, chị em lưu ý cách chọn măng kẻo đầu độc cả nhà
khi mua nhầm măng thuốc nhé.
Măng là một món ăn ngon và được hầu hết các bà nội trợ
ưa chuộng trong dịp Tết. Tuy nhiên, mua một cả búp măng thô về làm sạch
thì lắm công phu, nào gọt, nào tách, rồi ngâm, luộc xả nước cho bớt
đắng… Ôi thôi, quá nhiều công đoạn mà Tết còn bao thứ phải lo nên chị em
thường chọn cách mua măng ngoài chợ về dự trữ để chế biến cho nhanh các
món ngày Xuân.
(Ảnh: Internet)
Măng tuy giá thành không cao nhưng do cách xử lí khác
phức tạp nên các nhà buôn cũng dùng đủ chiêu trò tẩm ướp hóa chất để
măng được trắng, được ngọt hơn. Và chị em cần ghi nhớ cách nhận biết sau
để tránh mua phải măng độc hại nhé.
Màu sắc
Đây là cách nhận biết tương đối đơn giản và dễ dàng
nhất, măng ngâm hóa chất thường có màu trắng toát hoặc ngả vàng do màu
thực phẩm. Còn măng ngâm muối thông thường màu thường xỉn và hơi thâm.
Độ giòn
Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay để nhấn
vào 1 búp măng nhỏ. Măng ngâm muối thường dai, dẻo hơn, còn măng hóa
chất sẽ giòn và dễ gãy.
Độ bóng
(Ảnh: Internet)
Măng không ngâm hóa chất thường nhìn sẽ xơ hơn, còn măng ngâm hóa chất có độ bóng bắt mắt và không bị các đốm thâm, mốc.
Mùi hương
Măng không ngâm hóa chất sẽ còn giữ được mùi thơm đặc
trưng, trong khi đó măng ngâm hóa chất thường có mùi khen khét do được
ngâm trong lưu huỳnh.
Măng khô
(Ảnh: Internet)
Măng khô ngâm hóa chất thường sẽ có màu vàng tươi,
trong khi đó măng ngâm tự nhiên có màu vàng nâu và không đều. Miếng măng
hóa chất sẽ khó bẽ gãy hay xé sợi hơn măng khô tự nhiên. Và một điều
cần lưu ý chính là mùi hương, mùi măng hóa chất sẽ hơi khét hương lưu
huỳnh đặc trưng hoặc mùi thuốc bảo quản để tránh nấm mốc.
Cách xử lí măng để loại bỏ chất độc trong măng
Cách 1: luộc măng, xả sạch nhiều lần với
nước, nên luộc trong nước vôi trong hoặc nước vo gạo có bỏ muối, khi
luộc mở bung nắp để giúp chất độc bay hơi, không tích lại trong nồi.
Cách 2: ngâm măng khoảng 2 ngày trước
khi ăn để măng nhả độc, nên thay nước khoảng 4 tiếng 1 lần. Dùng nước vo
gạo ngâm măng sẽ đem lại tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố
và các hóa chất có trong măng.
Theo Trithuctre
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét