Ăn trước bữa ăn để giảm cân
Có
một quan niệm khá phổ biến trong cộng đồng là bạn chỉ nên ăn trái cây
vài tiếng trước mỗi bữa ăn. Lý lẽ được đưa ra là trái cây làm chậm quá
trình tiêu hóa nên nếu ăn chung với thực phẩm khác sẽ gây đầy bụng, khó
tiêu. Tuy nhiên đây là nhận thức tương đối sai lầm và chưa có bằng chứng
khoa học nào chứng minh điều này. Bạn có thể ăn trái cây trước hoặc sau
bữa ăn chính, chỉ cần lưu ý rằng: nếu ăn trước bữa ăn, chất xơ có trong
trái cây sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó nạp ít calories vào
cơ thể và về lâu dài sẽ có tác dụng giảm cân.
Ăn kèm thức ăn để hạn chế đường huyết
Đôi
khi một số loại trái cây, nhất là các loại quả ngọt, chuyển hóa đường
vào cơ thể quá nhanh, khiến mức đường huyết của bạn tăng đột ngột. Điều
này có tác động không tốt đến các trường hợp người bị bệnh đái tháo
đường. Để đảm bảo sức khỏe khi bị bệnh đái tháo đường, bạn nên ăn trái
cây kèm với các loại thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ và chất béo. Ba
chất dinh dưỡng này giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn vào ruột non chậm
hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hấp thụ lượng đường trong trái cây chậm
và an toàn hơn.
Đừng chỉ uống nước ép
Một
ly nước cam hoặc nước táo là cách hoàn hảo để khởi động ngày mới. Tuy
nhiên khi uống nước ép, bạn đã vô tình loại bỏ phần lớn hàm lượng chất
xơ có trong trái cây. Theo nhiều nghiên cứu, chất xơ trong trái cây có
thể giảm cả huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương ở người bị bệnh
tăng huyết áp. Ngoài ra, chất xơ cũng làm chậm quá trình tăng đường
huyết, là khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường. Chính vì
vậy, ngoài uống nước ép mỗi ngày thì bạn cũng nên tăng cường ăn trái cây
tươi để hấp thụ tối đa hàm lượng chất xơ có trong mỗi loại.
Ăn luôn vỏ
Chúng
ta hay có thói quen lột hoặc gọt vỏ trái cây trước khi ăn mà không biết
là mình vừa bỏ đi một lượng dưỡng chất đáng kể. Vỏ trái cây là nơi chứa
rất nhiều chất xơ, chất chống oxi hóa (antioxidants) và hóa chất tự
nhiên (phytochemical) – các thành tố quan trọng để ngăn ngừa ung thư,
cân bằng lượng đường huyết và thậm chí là ổn định mức huyết áp ở người
bệnh tăng huyết áp. Nếu ăn trái cây luôn vỏ, bạn cần chọn loại trái cây
sạch (organic), không dùng thuốc tăng trưởng và nhớ rửa sạch trước khi
ăn.
Ăn có chọn lọc
Tuy
trái cây là loại thực phẩm thần kỳ, có công dụng ngăn ngừa và điều trị
nhiều loại bệnh nhưng bạn chỉ nên ăn có chừng mực, chọn lọc để tránh các
tác dụng phụ không đáng có. Ví dụ cùng là táo nhưng có loại chứa 53
calories, có loại lại chứa đến 120 calories. Tương tự, táo và cam có tác
dụng hoàn toàn khác biệt lên cơ thể và sức khỏe của bạn. Đối với trường
hợp bệnh tăng huyết áp, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn những
loại trái cây tốt nhất cho thực đơn hỗ trợ hệ tim mạch của mình.
Theo THA
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét