Cá cơm chiên giòn.
Cá
cơm có nhiều loại, có loại sống ở sông ngòi gọi là cá cơm nước ngọt, có
loại sống ở nước mặn gọi là cá cơm biển. Cá cơm biển chủ yếu dùng chế
biến nước mắm và làm khô. Còn cá cơm nước ngọt thì ngoài dùng làm mắm
(mắm cá cơm), còn phổ biến trong chế biến các món ăn, trong đó có món cá cơm chiên.
Cá cơm
sông có quanh năm nhưng nhiều nhất từ đầu mùa mưa đến tháng Tám, tháng
Chín âm lịch. Loại này lúc còn nhỏ, người miền Tây gọi là cá cơm mồm,
thịt màu trắng sữa nên còn gọi là cá cơm sữa. Sau khi chế biến, thịt và
xương cá đều mềm mại, thơm ngon độc đáo.
Cá cơm tươi đã làm sạch.
Tuy con cá
cơm mình nhỏ tí teo, thân phận chẳng ra gì nhưng nguồn dinh dưỡng khá
cao nhờ chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất. Loài cá này chế biến món
nào cũng ngon, được xếp vào hàng hảo hạng như kho tiêu, kho mẳn, rim
cho đến lăn bột chiên. Ngoài các món kho còn có món được nhiều người ưa
thích, đó là món chiên tươi, chiên giòn và chiên nước cốt dừa, món nào
cũng hấp dẫn và dễ làm say lòng người thưởng thức.
Muốn làm món cá cơm chiên
giòn, chúng ta ra chợ lựa mớ cá cơm còn tươi, đem về rửa sạch (trường
hợp cá lớn nên cắt đầu, cắt đuôi và móc bỏ ruột), xong đổ ra rổ cho ráo
nước. Sau đó đem ướp với tiêu, hành, tỏi, ớt đâm nhuyễn, đường, nước mắm
ngon cho thấm đều độ 15 phút. Cũng có người dùng mật ong thay cho đường
giúp màu sắc trở nên hấp dẫn và mùi vị đặc trưng. Trước khi chiên chúng
ta dùng ray ray bột mì, lắc nhẹ thau cá để bột mì bám đều một lớp lên
mình cá.
Kế đến,
cho cá vào chảo dầu đang sôi, giữ lửa nhỏ, từ từ chiên, đảo đều và thật
nhanh tay cho đến khi cá chín vàng, mùi thơm lan tỏa là vớt ra đĩa. Còn
như muốn tẩm bột chiên, chúng ta dùng bột chiên giòn khuấy tan trong
nước, sau đó trộn đều với cá. Nếu muốn ngon hơn nữa, chúng ta cho thêm
nước cốt dừa vào hổn hợp bột – cá trước khi chiên.
Những món cá cơm chiên,
dù là chiên giòn, hay tẩm bột chiên nước cốt dừa đều là món ngon bởi
hương vị thơm lừng khó cưỡng. Món này có thể dùng khai vị, ăn chung với
cơm hoặc làm món nhắm lai rai, thứ nào cũng hấp dẫn không thua bất cứ
loại cá nào. Muốn cho bữa ăn ngon miệng, chúng ta có thể ăn kèm với sà
lách, cải bẹ xanh và dưa leo chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua cay
vừa mềm mại vừa thơm ngon.
Cá cơm chiên nước cốt dừa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét