Chanh đào là loài chanh có cây khỏe, lá
lớn, quả sai, được trồng phổ biến ở miền Bắc và Đà Lạt. Quả chanh to, vỏ
mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được đông đảo người tiêu dùng
ưa chuộng. Chanh đào có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt
chanh đào là bài thuốc trị ho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải bà
nội trợ nào cũng biết cách chọn chanh đào ngon, đúng chuẩn.
Chọn chanh đào đúng vụ
Khác với chanh thường (chanh xanh) cho
trái quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1-2 tháng (từ tháng 8 –
tháng 10 hàng năm). Vào đầu mùa, giá chanh đào thường khá cao từ 60 - 80
nghìn đồng/ kg tại các chợ ở Hà Nội, tuy nhiên nếu đợi vào chính vụ
(tháng 9), giá chanh chỉ còn khoảng 30 - 40 nghìn đồng/ kg, tùy vào từng
khu vực.
Cách chọn chanh đào ngon là nên mua vào chính vụ, tức tháng 9
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ hay
mua chanh đào cho biết, nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9, khi
chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả
cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không
nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng
kém hơn.
Chọn chanh tùy vào mục đích sử dụng
Khi chọn, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi thì mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thường thì ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ.
Tùy vào mục đích sử dụng mà có cách chọn chanh đào cũng như kích cỡ khác nhau
Khi chọn mua chanh đào để ngâm mật ong,
ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp thì nên chọn
những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng
đào, kích cỡ tầm 20 quả/ kg. Không nên chọn những quả chanh quá to, vì
chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh
về hô hấp.
Nếu chọn chanh đào dùng cho mục đích
ngâm đường để uống giống như mơ ngâm đường, sấu ngâm đường... hoặc để
dùng tươi, chị em có thể chọn những quả to, vỏ thật mỏng sẽ đem lại lợi
ích về cân nặng và khi ngâm sẽ ra nhiều nước hơn.
Cách nhận biết chanh phun hóa chất
Chanh đào sau khi cắt 12h là bắt đầu có
hiện tượng héo vỏ, sau khoảng 48h là có hiện tượng nhũn và sau khoảng
72h sẽ có hiện tượng chanh hỏng. Do vậy khi mua chanh đào, lưu ý nếu mua
về để qua 12h mà không thấy chanh đào bị héo thì đồng nghĩa với việc
quả chanh đó đã được phun thuốc bảo quản. Không nên ngâm những quả chanh
đào này để làm thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe.
Phân biệt chanh đào phun chất bảo quản với mẹo đơn giản giúp đảm bảo sức khỏe gia đình
Để bảo vệ sức khỏe, khi mua chanh về,
nên sơ chế và ngâm chanh khi còn tươi để đảm bảo chất lượng tinh dầu
trong vỏ chanh. Lúc ngâm chanh, nên giữ cả hạt (nếu ngâm theo cách thái
lát) vì hạt chanh rất tốt để chữa các bệnh về hô hấp.
Theo VietQ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét