Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Chả tôm Huế

Khi ăn mấy món Huế như bánh lá, bánh bèo tôm chấy, bánh bột lọc, bánh nậm, ... người ta hay ăn kèm thêm món chả tôm cho bữa ăn thêm đậm chất ...Huế.



Nguyên liệu 

200 tôm tươi 
1M mỡ xắt hạt lựu nhỏ
1 trái trứng gà
1/4 m đường phèn bột
2 củ hành tím vừa
2 tép tỏi
mắm, muối, tiêu
dầu ăn
nước dừa tươi

Cách làm

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chà nhẹ với ít muối cho hết nhớt và tanh. Xả lại nước cho sạch, để ráo. Dùng khăn sạch thấm cho tôm khô ráo dễ quết.
Cho tôm vào cối giã nhẹ , cho hành tỏi xắt nhỏ vào giã . Cho đường phèn, chút xíu muối giã tiếp cho nát đều.
Cho mỡ xắt hạt lựu + tiêu vào trộn đều.
Đập trứng lấy tròng trắng trứng cho vào quết tôm cho thật nhuyễn dẻo.
Dùng tay lấy nguyên khối tôm, ném xuống một cái dĩa, rồi lắp lại động tác này chừng 10 lần cho chả được giẽ. 
Cho hỗn hợp này lên lá chuối đã phết dầu, dàn đều ra hình chữ nhật dày độ 1.5cm.
Khi xửng hấp đã sôi, cho miếng lá chuối có hỗn hợp này vào hấp. Bên trên nhớ đậy thêm một miếng lá chuối nữa để hơi nước không làm hư mặt chả.
Khuấy lòng đỏ trứng (có pha thêm vài giọt màu điều). Chừng 15 phút sau, lấy phần xửng ra, bỏ lá chuối trên mặt, phét lòng đỏ trứng này lên mặt chả và hấp tiếp (không đậy nắp). Hấp tiếp 15 phút nữa. 

Theo cô Trươg Nữ Tĩnh Phương

https://www.youtube.com/watch?v=BmQS26U2VFE

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét