Mít là loại cây to, cao khoảng 8-15m, có tên khoa học là Artocarpus integrifolia Linn, thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây mít được trồng phổ biến khắp nước ta, rất gần gũi với người dân nông thôn. Mít có nhiều loại như mít mật, mít dai, mít tố nữ (đặc sản miền Nam), ngoài giá trị dinh dưỡng, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc.
Giá trị dinh dưỡng của mít
Quả mít to, dài chừng 30-60cm, đường kính 18-30cm, ngoài vỏ có gai.
Trừ lớp vỏ gai, phần còn lại của quả mít hầu như ăn được. Múi mít chín
ăn rất thơm ngon. Xơ mít có thể dùng muối chua như muối dưa (gọi là
nhút), đã từng đi vào ca dao, tục ngữ: “Nhút Thanh Chương, tương Nam
Đàn”. Các quả mít non còn dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá,
trộn gỏi…
Hạt mít đem luộc, rang, nướng hay thổi với cơm ăn. Hạt mít cũng có
giá trị lương thực như các loại hạt và củ khác, được nhân dân dùng chống
đói trong những ngày giáp hạt. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực
dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất
khoáng. Nói chung protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo,
nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có
tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.
Múi mít chín vàng óng đẹp mắt, ăn ngon ngọt, đặc biệt có hương thơm
rất đặc trưng, được coi là thức ăn bổ dưỡng và có tác dụng long đờm. Về
giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy
loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose,
cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt,
canxi, phospho…
Một số món bổ dưỡng từ mít
Mít lên men rượu:
Múi mít chín 1kg, đường trắng 300g, men rượu (bánh men thuốc Bắc) 2 bánh. Cách làm: Lựa múi mít vừa chín tới, gỡ bỏ hạt, phần múi đem trộn với 150g đường. Men rượu đem tán nhỏ, rây mịn. Cho mít vào bình thủy tinh rộng miệng, cứ một lượt mít rắc một lượt men cho đến hết mít.
Múi mít chín 1kg, đường trắng 300g, men rượu (bánh men thuốc Bắc) 2 bánh. Cách làm: Lựa múi mít vừa chín tới, gỡ bỏ hạt, phần múi đem trộn với 150g đường. Men rượu đem tán nhỏ, rây mịn. Cho mít vào bình thủy tinh rộng miệng, cứ một lượt mít rắc một lượt men cho đến hết mít.
Số men còn lại rắc trên cùng, đậy kín nắp. Khoảng 4-5 ngày sau, mít
lên men rượu bốc mùi thơm. Lấy 2 lít nước lọc hòa với 150g đường còn lại
đổ vào, đậy kín nắp để lên men tiếp. Khoảng 9-10 ngày sau, thấy nước
lên men rượu trong bình lắng trong là được. Chắt nước ra, lọc qua phễu
có lót bông cho trong, đóng vào chai, nút thật chặt (vì lượng đường
trong rượu còn lại vẫn tiếp tục lên men, dễ làm bật nút). Rượu mít lên
men có màu vàng nhạt, có gas và dậy mùi thơm của hương mít. Rượu mít khá
bổ, uống lâu say vì mít có tính giải rượu, dùng khai vị trong bữa ăn
như bia hay rượu vang.
Mít nấu đường: Mít chín 30 múi to, đường trắng 300g, chanh tươi 1
quả. Chọn mít dai vừa chín, múi to thịt dày, loại bỏ hạt, thái miếng
vuông. Cho đường vào soong cùng với 300ml nước, đun sôi, cho mít vào đảo
đều. Rút bớt lửa chỉ để sôi lăn tăn, khi mít chín trong, nước đường hơi
sánh lại là được. Khi mít nguội, đem ướp lạnh. Lúc ăn, lấy mít vào cốc,
vắt chanh vào nước đường còn lại, quấy đều, tưới lên mít, ăn mát lạnh,
dùng tráng miệng sau bữa ăn. Ngoài ra, mít còn giúp giải rượu bia.
Mít non xào thịt: Quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt
lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn với cơm. Món này, theo Đông y có tác
dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị
ốm yếu, ăn kém, ít sữa.
Những vị thuốc từ mít
Vị thuốc từ lá mít: Lá mít dày, hình bầu dục, dài 7-15cm. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng lá tươi.
Làm thuốc lợi sữa: Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa, dùng lá mít tươi
(30-40g/ngày) nấu nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Cũng có
thể dùng cụm hoa đực (dân gian thường gọi là dái mít), hay quả non sắc
uống để tăng tiết sữa.
Chữa tưa lưỡi ở trẻ em: Phơi lá mít vàng cho thật khô rồi đốt cháy
thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ tưa lưỡi 2-3 lần/ngày, tối 1
lần.
Chữa chứng trẻ em tiểu ra cặn trắng: Lấy 20-30g lá già của cây mít mật, thái nhỏ, sao vàng, nấu nước uống.
Chữa hen suyễn: Lấy lá mít + lá mía + than tre (3 thứ bằng nhau) sắc uống.
Chữa mụn nhọt, lở loét: Lấy lá mít tươi giã nát, đắp lên mụn nhọt
đang sưng, sẽ làm giảm sưng đau. Hoặc dùng lá mít khô nấu cô đặc thành
cao, bôi lên vết lở loét sẽ mau khỏi
+ Vị thuốc từ nhựa mít: Vỏ cây mít có nhiều nhựa, cũng thường được dùng
làm thuốc chữa nhọt vỡ mủ. Hoặc có thể dùng nhựa mít trộn với giấm, bôi
lên chỗ mụn nhọt sưng tấy.
+ Vị thuốc từ gỗ mít: Gỗ mít tươi đem mài lên miếng đá nhám, hoặc chỗ
nhám của trôn bát, cho thêm ít nước (nước sẽ vẩn đục do chất gỗ và nhựa
mít), ngày uống từ 6-10g, dùng làm thuốc an thần, chữa huyết áp cao hay
những trường hợp co quắp. Hoặc dùng khoảng 20g gỗ phơi khô (hay vỏ thân
gỗ), chẻ nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày, có
tác dụng an thần.
Theo tạp chí “Science et vie” (1/1993), một nhóm nhà nghiên cứu ở
Montpellier (Pháp) đã tìm thấy trong quả mít ở một số nước nhiệt đới có
một chất tự nhiên mà họ đặt tên là Jacaline, có khả năng bảo vệ tế bào
bạch huyết cầu của hệ thống miễn dịch chống lại virus. Công trình này đã
được công bố và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm.
Theo Sức khoẻ Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét