Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Vịt nấu chao


Hôm nay chị Thoa hỏi cách nấu “Vịt nấu chao”. Mình nấu nhiều lần rồi, nhưng mỗi lần mỗi khác theo nhiều công thức khác nhau.  Bữa nay mình tổng hợp lại để cho bà chị trổ tài một bữa. 


Nguyên liệu
1 con vịt tơ 1,8kg , 1 củ khoai môn cao 1kg, 3 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, tỏi băm, hành tím băm, 2 M đường, ½ m ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, 400g dừa nạo, 1 bó rau muống, rau ôm, ngò gai, 3 trái ớt ( nếu ăn được cay), 1kg bún.
 
Cách làm:
Vịt nhổ sạch hết lông, dùng rượu gừng chà xát quanh thân vịt cho hết mùi oi . Chặt vịt ra thành miếng vừa ăn, ướp hành , tỏi, chao trắng + đỏ, đường, ngũ vị hương, hạt nêm, ( bột ngọt) để 30 phút.
Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt và 0,8 lít nước dảo.

 
Rau muống lặt lá, bỏ phần cứng, cắt khúc 7cm. Xắt rau ôm, ngò gai dài chừng 3 cm. Ớt đập giập lấy hạt. Khoai xắt miếng chiên sơ qua cho hơi vàng, vớt ra để ráo dầu.
Bắc chảo dầu phi tỏi + ớt cho thơm, đổ vịt vào xào cho săn lại. Cho nước dảo dừa vào nấu sôi, cho khoai vào nấu sôi trở lại, hớt bọt. Thịt mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn, Cho chén nước cốt dừa vào và rau ôm + ngò gai vào. Nước sôi lại thì tắt bếp.



Nước chấm: Tán nhuyễn 5 miếng chao trắng + 2 thìa cà phê đường+ 2 thìa cốt chanh+ tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn . Khuấy đều lên là dùng được.


Mọi thứ đã sẵn sàng rồi. Xơi thôi!

Bichnga tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét