Đậu
đen vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc quý, có tác dụng trừ thấp, giải
độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc...
Đậu
đen được trồng phổ biến ở nước ta chủ yếu dùng làm thực phẩm (nấu xôi,
chè, chế biến thành bột làm bánh…). Trong y học cổ truyền, đậu đen là
một vị thuốc để chế thành đạm đậu xị, nước luộc đỗ đen dùng bào chế
nhiều vị thuốc...
Đậu
đen có hai loại: loại xanh lòng, và loại trắng lòng. Loại xanh lòng
thơm và dẻo hơn loại trắng lòng vì hàm lượng tinh bột dạng amilopectin
nhiều hơn. Đậu đen là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g đậu đen
có 24,4g protein; 1,7g lipit; 53,3g gluxit; 5mcg vitamin A; 0,5mg
vitamin B2; 0,21mg vitamin B2; 1,8mg vitamin PP; 8mg vitamin C...
Đậu
đen có hoạt tính chống oxy hoá ở mức độ vừa phải, nên có tác dụng chống
lão hoá, tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Trong đậu đen chứa
nhiều anbumin và a-xit béo không bão hoà nên có tác dụng hạ mỡ máu. Đậu
đen cũng được xác nhận là có tác dụng lợi tiểu và tiêu độc cơ thể. Theo y
học cổ truyền, hạt đậu đen có vị ngọt nhạt, tính bình, mát, có tác dụng
bổ can, thận, bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu,
giải độc, tiêu khát.
Đạm
đậu xị là một vị thuốc chế biến từ đậu đen bằng cách lên men được dùng
trong đông y có vị đắng nhạt, có tác dụng giải biểu, trừ phiền, chữa cảm
mạo, sốt nóng, nhức đầu, người buồn phiền khó chịu…
Bổ thận, mạnh lưng gối
Nhiều
cổ thư còn ghi lại tác dụng của đậu đen trong bảo vệ sức khỏe. Sách Bản
thảo Đường tân tụ nói rằng đậu đen chữa được thủy thũng. Sách Bản thảo
Thập di nói rằng đậu đen còn chữa được chứng phong tê, ôn bổ, nếu ăn lâu
ngày thì đẹp nhan sắc. Sách Bản thảo Cương mục cho rằng nước đậu đen có
thể bổ thận, giải được độc của các dược liệu bổ thận như hà thủ ô, ba
kích...
Phụ
nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết.
Những người thận yếu với các triệu chứng hay đau mỏi lưng gối, răng khô,
tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, dương sự kém sút, trí nhớ giảm,
hay quên, khó ngủ... có thể dùng 100 g đậu đen với một cặp chân gà ta,
ninh nhừ, nêm vừa ăn... Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, mạnh lưng
gối. Tùy thể trạng mà ăn nhiều hay ít trong mỗi lần.
Suy
giảm thị lực, teo thần kinh thị, đục thủy tinh thể... có nguyên nhân
can thận âm hư. Người bị bệnh này có thể dùng đậu đen và vừng đen sao
thơm, tán bột, thêm chút đường. Khi ăn có thể đổ nước sôi hoặc nấu chè
ăn.
Người
mắc chứng nhức đầu do can thận âm hư, hư hỏa bốc lên làm mặt đỏ phừng,
mắt đỏ, hay cáu giận... có thể dùng đậu đen 50 g, lá dâu bánh tẻ một nắm
nhỏ nấu nước uống hằng ngày sẽ thấy đỡ.
Bạn
muốn giữ gìn nhan sắc để trẻ lâu, cũng nên chú ý bổ thận. Đông y cho
rằng thận là nguồn gốc của sinh khí. Nếu muốn trường thọ, đẹp lão cũng
nên dùng đậu đen lượng nhỏ hằng ngày.
Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh
Bệnh
nhân xơ gan cổ trướng, bụng trướng to không đi tiểu được nhiều. Một bài
thuốc nam đơn giản từ nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh, chỉ có
hai vị thuốc đơn giản là một nắm đậu đen và chút cỏ tranh, đem nấu chín,
ăn cái uống nước mỗi ngày. Bệnh nhân đi tiểu được nhiều, bụng đỡ căng
trướng. Người bệnh viêm gan mãn, xơ gan, viêm gan truyền nhiễm cũng nên
ăn chè đậu đen để giải độc cho gan.
Ngày
nay, chứng trúng phong (đột quỵ não - tai biến mạch máu não) cũng làm
cho nhiều bệnh nhân tử vong và tàn phế. Một kinh nghiệm nhỏ trong cấp
cứu trúng phong có thể làm được ngay tại gia đình là cho người bệnh uống
một chút rượu đậu đen (30 ml). Cách chế rượu cũng khá đơn giản bằng
cách dùng 100 g đậu đen xanh lòng sao cháy (như rang cà phê). Sau khi
sao xong trải một tờ báo xuống sàn nhà, đổ đậu đen lên, đến khi nguội
đem đậu đen ngâm với nửa lít rượu.
Phụ nữ bị động thai đau bụng, chỉ cần lấy 50 g đậu đen, sắc lấy nước, pha thêm chút rượu vang uống là yên.
Cao
huyết áp là kẻ giết người thầm lặng, nhưng nếu biết kết hợp y thực trị
cũng hạn chế được phần nào. Lấy 30 – 50 g đậu đen, 10 g hoa đại, 3 g hoa
hòe, chút đường phèn, nấu nước uống thay nước hằng ngày rất tốt.
Tổ
chức Y tế Thế giới đang lo ngại căn bệnh tiểu đường trở thành đại dịch ở
thế kỷ 21. Bài thuốc đơn giản sau chỉ với 30 g đậu đen, 20 g củ mài và
chút mật ong (5-10 g), ninh nhừ ăn hằng ngày cũng giúp người bệnh ổn
định đường huyết.
Theo Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa
__,_._,___
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét