Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Tắc ngâm mật ong

Việt Nam mình cũng rất nhiều tắc, từ tắc ngọt đến tắc chua, dùng uống tươi  hay ngâm muối. Bữa nay chúng ta làm tắc ngâm mật ong theo kiểu của người Nhật nha các bạn.



Nguyên liệu

500g tắc chín tươi
200g mật ong
200ml nước 
700ml nước vo gạo
Cách làm
Rửa tắc cho sạch, để ráo. Lấy cuống, xẻ dọc từ cuống xuống dưới 5-6 khía, cách cuống và đáy trái chừng 2-3 mm.
Bỏ tắc vào soong luộc chung với nước  vo gạo (nếu có) 3 phút, không hớt bọt, rồi xả nước lạnh.

Luộc lại 1 lần nữa bằng nước thường. Xả lại nước lạnh, để ráo. 
Ấn nhẹ hai đầu trái tắc, dùng que nhỏ, lấy hột phía khe ra. 
Chỉnh sửa trái tắc lại cho tròn trịa.
Xếp tắc vào soong, cho nước vào trước, cho mật ong vào sau. Nấu lửa vừa.
Khi soong tắc sôi hớt bọt cho sạch, bớt lửa để riu riu khoảng 20 phút. Nước cạn còn 1/4, tắt bếp để nguội bớt. Xếp tắc vào keo đã khử trùng.
"Mứt tắc "này có thể ngậm khi ho, hay dùng làm trà nếu pha với nước nóng uống rất thông cổ, mát phổi. Thích hợp cho cả người già lẫn trẻ em lúc trở trời sang thu hay sang đông. . 
Làm vài hũ để dành cho gia đình các bạn nhé!

Bichnga biên soạn

* Vỏ tắc Việt Nam thường mỏng hơn, chỉ luộc 2 phút là được.

1 nhận xét:

  1. Nếu dùng tắc chưng Tết, nên mua cây có trái còn xanh xanh, có to, có nhỏ, về chơi lâu và mình tưới thì ok. Vả lại cây tắc không có sâu nên không phun thuốc trừ sâu, cây nào trái vàng đều hoài hoài cả tháng là có dùng thuốc kích thích. Để an toàn hơn nữa thì ngâm tắc trong nước muối 30' trước khi luộc nha các bạn!

    Trả lờiXóa