Hạt
điều là loại hạt được trồng nhiều vùng ở nước ta, hạt điều dùng để ăn
thêm vào các bữa ăn dặm giúp kích thích ăn ngon miệng, tăng cường hương
vị của món ăn. Hạt điều cung giống như các loại hạt khác, có chứa nhiều
dinh dưỡng với nhiều công dụng, lợi ích cho sức khỏe. Để làm rõ vấn đề những thành phần dinh dưỡng trong hạt điều, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức về loại hạt này nhé! Cùng theo dõi bài viết dưới đây nào!
Hạt điều có những thành phần dinh dưỡng gì?
Những thành phần dinh dưỡng trong hạt điều
1. Hàm lượng chất khoáng trong hạt điều
Nhân bên trong hạt điều là nơi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, các chất khoáng có lợi bảo vệ sức khỏe và tinh thần con người như: Canxi, kẽm, photpho, đồng, sắt, magie dưới dạng hữu cơ.
Bảng so sánh hàm lượng chất khoáng của hạt điều khi nhân đã được bóc vỏ và chưa bóc vỏ
Chất khoáng | Nhân đã bóc vỏ lụa | Nhân chưa bóc vỏ lụa |
Natri | 48 | 50 |
Kali | 5421 | 65.5 |
Calci | 248 | 268 |
Magie | 2536 | 2650 |
Sắt | 60 | 64 |
Đồng | 22 | 25 |
Kẽm | 38 | 42 |
Mangan | 18 | 19 |
Photpho | 8400 | 6900 |
Lưu huỳnh | 1600 | 11600 |
Clo | Vết | Vết |
2. Chất đạm
Bảng hàm lượng các axit amin ( tính theo % của protein trong nhân điều)
Arginin | 10.3 |
Histidin | 1.8 |
Lysine | 3.3 |
Tyrosine | 3.2 |
Phenylalanine | 4.4 |
Cystin | 1 |
Methionine | 1.3 |
Threonine | 2.8 |
Valin | 4.5 |
Bảng năng lượng nhân điều cung cấp so với các thực phẩm khác
Loại thực phẩm | Năng lượng/ 1kg thực phẩm |
Nhân điều | 6000 calo |
Ngũ cốc | 3600 calo |
Thịt | 1800 calo |
Trái cây | 650 calo |
4. Chất béo và chất đường
Trong nhân hạt điều chất béo chiếm khoảng 47% trong số này có trên 80% các chất béo chưa bão hòa, tỷ lệ chất béo chưa bão hòa và bão hòa là 4:1 rất có lợi cho sức khỏe. Các chất béo chưa bão hòa không những không tạo ra cholesterol mà còn có tác động điều hòa và làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp tránh được các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch,...
Hydrat cacbon trong nhân hạt điều chiếm một tỉ lệ thấp khoảng 20%, trong đố có đường tan chiếm 1% đủ tạo ra mùi, vị dễ chịu hấp dẫn của nhân hạt điều mà không bị béo phì. Các bệnh nhân tiểu đường và béo phì thường xuyên ăn hạt điều sẽ giảm được bệnh.
5. Chất xơ và vitamin
Thành phần xơ có trong nhân hạt điều cũng là một thành phần có lợi, xơ ở trong ruột giúp làm giảm cholesterol từ thực phẩm ăn vào, chữa được bệnh táo bón, nhiều chất xơ trong khẩu phẩn ăn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, trục trặc về thận và viêm ruột thừa.
Nhân điều giàu vitamin B đặc biệt là B1 hữu ích đối với việc kích thích ăn ngon miệng và hệ thống thần kinh. Nhân điều cũng giàu vitamin E giúp chống suy nhược, thiếu máu.
Hạt điều có nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú
Với những thành phần dinh dưỡng trong hạt điều nó đã mang lại cho con người những lợi ích vô cùng đáng quý, không chỉ là một món ăn dặm thơm ngon mà còn giúp trong việc ngăn ngừa, chữa trị bệnh rất hiệu quả.
- Ngăn ngừa ung thư
- Chăm sóc giấc ngủ
- Bảo vệ tim mạch
- Giảm nguy cơ bị tiểu đường
- Chăm sóc da tươi trẻ
- Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, mềm mượt
- Giúp răng, nướu răng chống vi khuẩn
- Ngăn ngừa bệnh sỏi thận
- Tốt cho các dây thần kinh
- Giảm cân và chống bệnh béo phì
Mỗi loại hạt, thực phẩm hay rau củ quả đều có các thành phần dinh dưỡng và công dụng riêng, hạt điều cũng vậy, với những thành phần dinh dưỡng trong hạt điều đã mang lại những lợi ích vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cho chúng ta. Chính vì thế, hãy thường xuyên bổ sung hạt điều cho các bữa ăn dặm nhằm bảo vệ sức khỏe và kích thích vị giác thêm ngon miệng. Để có được những thông tin hữu ích từ các thành phần dinh dưỡng, hãy cùng chúng tôi theo dõi những bài viết sắp đến nhé!
Theo thanhphandinhduong.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét