Hiểu đúng giá trị bữa ăn
Bữa
ăn là một biểu hiện tập trung của hoạt động ăn uống của con người diễn
ra vào một thời điểm nhất định trong ngày. Bữa ăn bao gồm các món lương
thực, thực phẩm, các món tráng miệng....
Các
bữa ăn chủ yếu ở nhà, nhà hàng, các quán ăn tự phục vụ, các quán ăn lưu
động, cơm trưa văn phòng... nhưng có thể xảy ra bất cứ nơi nào nếu có
hoạt động tổ chức ăn uống. Bữa ăn gắn liền với phạm trù ẩm thực, bữa ăn
không thể thiếu trong hoạt động của con người. Bữa ăn còn là một biểu
hiện văn hóa nhất là khi có bữa ăn gia đình sum vầy. Bình thường, chúng
ta cần ăn 3 bữa trong ngày: sáng, trưa, tối và bữa ăn phụ. Khoa học dinh
dưỡng đã chứng minh, thức ăn nếu chia làm 3 lần sẽ được tiêu hóa, hấp
thu tốt hơn so với cùng lượng đó dồn vào 2 bữa.
Bữa
ăn phải đảm bảo và cân xứng các thành phần năng lượng. Khi vào cơ thể:
1g protid (chất đạm) cho 4 Calo,
1g lipid (chất béo) cho 9 Calo,
1g
glucid (đường bột) cho 4 Calo.
1g rượu (alcol ethylic) cho 7
Calo.
Chính vì vậy, cần cân bằng giá trị dinh dưỡng khi phân chia các
bữa ăn trong ngày cho hợp lý.
Thay đổi thói quen để bữa ăn hợp lý
Theo
Viện Dinh dưỡng (1990), ở nhiều vùng nước ta bình quân khẩu phần ăn mới
đạt 1.930 calo/người/ngày (thiếu 15% so với nhu cầu) trong đó gạo chiếm
84,6% chất đạm thấp, chất béo chỉ có 6% nhu cầu, vitamin và khoáng chất
chưa được quan tâm. Có nghĩa là đối với nhiều gia đình - bữa ăn còn
chưa hợp lý.
Hầu
hết các gia đình Việt thường coi bữa tối là bữa ăn cả gia đình quây
quần đông đủ, nên các bà nội trợ thường nấu nhiều món ăn ngon, nhiều
chất dinh dưỡng. Thế nhưng, thói quen này vô tình lại không đúng với
cách phân khẩu phần ăn trong một ngày một cách khoa học.
“Bữa
ăn hợp lý là bữa ăn có đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng Protid, lipid,
Glucid, Vitamin và các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích
hợp với từng loại đối tượng”, PGS.TS Trần Đình Toán nhấn mạnh.
Bữa
sáng phải được coi là bữa ăn chính. Năng lượng trung bình dành cho nó
nên đạt 1/3 năng lượng trong cả ngày. Bữa ăn sáng cũng cần có đầy đủ các
chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, ba gồm các nhóm: chất bột (cơm, bún,
bánh mì, bánh cuốn, phở), chất đạm (thịt, trứng, sữa, cá, đậu đỗ...),
chất béo (dầu, mỡ, để rán, xào, hay cho vào nước dùng, bơ để phết vào
bánh mì), vitamin và muối khoáng (rau và trái cây).
Nhiều
người nghĩ bữa sáng là bữa phụ nên ít ăn chất đạm như thịt, cá, trứng,
đậu đỗ vào bữa ăn này. Thực ra, chất đạm cung cấp các axit amin cần
thiết cho mọi cơ quan, tổ chức, đặc biệt là não, giúp cơ thể khỏe mạnh,
dẻo dai, trí óc minh mẫn, sáng suốt. Chất đạm rất cần có mặt trong bữa
ăn sáng để giúp chúng ta làm việc, học tập có hiệu quả.
Bữa
trưa là bữa cung cấp năng lượng cho cơ thể nhiều nhất. Bữa ăn trưa nhẹ
cũng có thể được nếu bữa sáng đã ăn nhiều, cung cấp trên 700 kcalo cho
cơ thể. Nhưng dù ăn sáng có no bao nhiêu, cũng hoàn toàn không nên bỏ
bữa ăn trưa.
Một
bữa ăn tối quá muộn và quá nhiều chất dinh dưỡng là “thủ phạm” gây ra
những cơn ác mộng do áp suất ở dạ dày bị tăng cao. Và sau một giấc ngủ
với cái bụng vẫn còn nhiều “dinh dưỡng” như vậy thì bạn có thể bị mệt
mỏi và đau đầu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy nhược thần kinh.
PGS.TS
Trần Đình Toán chia sẻ: “Chế độ ăn cần được cung cấp đủ năng lượng và
chất dinh dưỡng để bảo đảm nâng cao sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng.
Thế nhưng, các gia đình Việt nên thay đổi thói quen để phân bố khẩu phần
ăn trong cả ngày sao cho hợp lý, để có được sức khoẻ tốt nhất”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét