Bột sắn dây là một trong số ít thực phẩm mang tính dương, rất có lợi cho sức khỏe. Dùng sắn dây theo cách sau 10 ngày liên tục, mọi chất độc bị nhiễm lâu ngày từ trong tủy xương sẽ thoát ra ngoài qua mồ hôi.
Chỉ cần liệt kê một số công dụng sau,
chắc chắn mọi người sẽ thấy “choáng” với những công dụng “khủng” của thứ
bột dân gian này. Theo y học cổ truyền, sắn dây (hay còn gọi là cát
căn) giúp cơ thể thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại
tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Bột sắn có tác dụng chữa sốt, làm ra
mồ hôi, chữa sởi không mọc được, chữa cơ thể buồn bực khó chịu, khát
nước, nhức đầu, kiết lỵ,…
Bột sắn dây giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc (ảnh internet)
Theo y học hiện đại, bột sắn dây có tác dụng hạ nhiệt, cải thiện
lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết,
điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc,
bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư, nâng cao năng lực chịu
đựng của cơ thể… Bột sắn dây còn có tác dụng giảm đau đầu, giảm các
chứng đau nhức vai và cổ, tăng thính lực, giảm cholesterol, các khối mỡ
máu, máu đông và chống bệnh đau tim.
Cách dùng bột sắn dây tốt nhất là nên nấu chín
Một tính chất rất quý của bột sắn đó là khả năng giải độc cho cơ
thể. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc tiếp xúc với chất hóa học, ô
nhiễm môi trường, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực
phẩm, rượu bia, thuốc lá… luôn là mối lo ngại đối với bất kỳ ai. Bột sắn
có khả năng trung hòa các chất độc và giải độc cho các cơ quan nội tạng
rất tốt mà không để lại phản ứng phụ nào cho cơ thể.
Theo quan niệm của các chuyên gia thực dưỡng, bột sắn dây là một
trong số ít thực phẩm mang tính dương, rất có lợi cho sức khỏe. Để tẩy
chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, các nhà thực dưỡng dùng bột sắn
dây kết hợp với nước tương tamari (một loại tương lâu năm thường bán ở
các cửa hàng thực dưỡng). Sau khi nấu chín bột sắn dây, họ cho vào bát
bột sắn còn nóng 1 muỗng nước tương tamari. Bệnh nhân ăn nóng ở nơi kín
gió và sau đó trùm chăn cho ra mồ hôi.
Bột sắn dây là 1 trong số ít thực phẩm mang tính dương, rất tốt cho sức khỏe (ảnh internet)
Bệnh nhân thực hiện 10 ngày liên tục như vậy. Đây là cách đơn giản
để tẩy độc bị nhiễm lâu ngày từ trong tủy xương ra ngoài qua thoát mồ
hôi. Nếu bệnh nhân bị cảm, bị sổ mũi hay bị say rượu… cách ăn như trên
cũng rất có tác dụng.
Người dùng nhiều bột sắn dây sẽ có làn da sáng đẹp mịn màng. Trong
bột sắn dây có nhóm hoạt chất isoflavone. Chất này có hoạt tính tương tự
như hormone estrogen ở người phụ nữ. Những chất này sẽ thay thế hormone
bị rối loạn, làm ổn định hoạt động của chúng, ngăn chặn sự bài tiết quá
nhiều sắc tố melanin làm giải thâm nám, tàn nhang.
Ngoài ra, isoflavone còn là chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình
lão hóa trong cơ thế. Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất
cao, sẽ nhanh chóng đẩy lùi các loại độc tố tích tụ bên trong cơ thể,
làm giảm mụn và trả lại cho bạn làn da đẹp. Ngoài ra, hoạt tính
isoflavone còn kích thích vòng 1 của phụ nữ phát triển tự nhiên, giúp
khuôn ngực nảy nở hơn.
Uống bột sắn dây thường xuyên, chị em sẽ có làn da đẹp và vòng 1 nảy nở (ảnh internet)
Nhiều công dụng tốt là thế, nhưng rất nhiều người sợ không dám uống
thứ nước này vì họ cho rằng uống bột sắn sẽ bị sỏi thận. Đây là quan
niệm hết sức sai lầm. Khi pha một ly nước bột sắn, sau một lúc, người ta
thấy lượng bột sắn lắng đọng xuống dưới cốc. Chính hiện tượng này làm
nảy sinh suy nghĩ: “Bột sắn uống vào cơ thể sẽ lắng xuống và… sinh ra
sỏi thận”. Đây là suy đoán hết sức cảm tính và không đúng một chút nào.
Khi uống bột sắn dây, nước đó vào dạ dày và hấp thụ tại ruột. Còn thận
lọc nước tiểu từ máu nên không thể có chuyện bột sắn lắng đọng tại thận
và sinh ra sỏi thận.
Một số lưu ý khi dùng bột sắn dây:Đối với phụ nữ trong thai kỳ, nếu cơ thể bạn đang nóng thì dùng bột sắn đây là rất tốt, nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏi có biểu hiện tụt huyết áp thì bạn không nên uống. Trường hợp thai phụ có dấu hiệu bị động thai thì không được dùng bột sắn dây.Cách dùng bột sắn dây tốt nhất là nên nấu chín và không uống nhiều quá 1 ly/ngày và cho thật ít đường. Nếu ngại nấu chín, bạn có thể làm theo cách sau. Đầu tiên cho khoảng 2 thìa bột sắn dây với chút nước lạnh cùng với đường rồi hòa tan. Sau đó cho nước sôi từ từ vào cốc và dùng đũa khuấy đều. Bột sắn dây gặp nước nóng sẽ chuyển dần từ màu trắng sữa sang trong và keo lại sền sệt, để nguội bớt ăn rất mát và ngon miệng.
Theo Tâm Sự Gia đình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét