Người Nhật có rất nhiều cách nấu cơm khiến các bà nội trợ trên thế giới phải học theo.
Những
ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen
ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo, mà còn bởi những bí quyết
tuyệt vời của bà nội trợ Nhật nữa. Trước đây, chúng tôi
đã từng giới thiệu cách vo gạo nấu cơm độc đáo của những bà nội trợ của
đất nước này - một trong những bí quyết giúp cơm của họ bóng bẩy, ngon
hơn. Và bây giờ sẽ là một bí quyết khác của những bà nội trợ xứ Phù
Tang: cách nấu cơm dẻo và thơm ngon.
Có thể
bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây, nhưng bạn hãy thử
làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên nước đá lạnh vào trong nồi
cơm điện trước khi bấm nút. Chi tiết hơn này
nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá
vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một
trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.
Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên nước đá
lạnh vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. (Ảnh:
Internet).
Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo. (Ảnh: Internet).
Giải
thích một cách khoa học: đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo,
sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai: bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng
lượng acid amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong
hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.
Bên
cạnh đó, nhiều người Nhật còn có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật
ong vào nồi cơm, cùng với hai viên nước đá đông lạnh. Theo họ, mật ong
có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất
nhiều. Cũng có người hòa một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào
nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tròn sáng bóng sau khi
nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu
phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.
Nhiều người Nhật còn có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào
nồi cơm, cùng với hai viên nước đá đông lạnh. (Ảnh: Internet)
Để
giữ cơm lâu ôi, thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn, trước khi bấm
nút nấu, người Nhật cho vào nồi vài giọt giấm trắng Nhật Bản. Nếu không
có loại giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các
loại giấm thông thường. Đặc biệt hơn, người Nhật còn cho ít bia vào nồi
để nấu cơm, nhằm giúp cơm mềm và tăng hương vị lên rất nhiều. Hay cũng
có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách bình thường để tạo thêm
màu sắc, mùi, vị và dinh dưỡng cho cơm.
Bạn
thấy đấy. Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo rồi cho vào nồi, bấm
nút. Hãy thử thêm những cách mới này để có được nồi cơm dẻo, thơm, ngon
ngọt hơn nhé.
Nguồn: toutiao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét