Mỗi khi xuân đi hè đến, là
tới mùa của một loại quả rất được mọi người yêu thích. Mang đến cho
người thưởng thức cảm giác thanh mát, ngọt lành và câu chuyện về lòng
hiếu thảo của người con xa xứ Mai An Tiêm.
Dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết
yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và
magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh là lycopene.
Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các
bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim,
đột quỵ, ung thư.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của dưa hấu với sức khỏe nhé.
Ngăn ngừa ung thư
Người ta đã chứng minh rằng lycopene có
trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung
thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc
tử cung. Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy những người
có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm tăng sinh một sỗ loại tế bào ung thư
nhất định.
Đau nhức cơ bắp
Đối với các vận động viên thì uống nước
ép dưa hấu trước khi tập luyện cường độ cao sẽ giúp giảm đau nhức cơ
bắp và nhịp tim ngày hôm sau.
Theo một nghiên cứu năm 2013 được công
bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry. Điều này có thể là do
các axit amin citrulline và arginine trong dưa hấu, mà giúp cải thiện
lưu thông của mạch máu.
Tốt cho mắt
Dưa hấu rất giàu vitamin A và beta
carotene giúp duy trì và cải thiện sức khỏe cho đôi mắt. Ngoài ra, các
hoạt chất trong dưa hấu còn ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do lão
hóa, nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người già.
Có lợi cho da và tóc
Vitamin A giúp giữ ẩm cho làn da và mái
tóc của bạn, và đồng thời kích thích các tế bào collagen và elastin phát
triển và chỉ cần một cốc dưa hấu đã cung cấp cho bạn đến ¼ nhu cầu
vitamin A. Vitamin C cũng có lợi trong vấn đề này, vì nó thúc đẩy tăng
trưởng collagen khỏe mạnh, ngăn chặn quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ
nữ có chế độ ăn giàu lycopene có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với
bình thường. Dưa hấu cũng chứa nhiều 2 axit amin là citrulline và
arginie các tác dụng hỗ trợ tim mạch và cải thiện huyết áp, phòng chống
các cơn đau tim.
Cung cấp nước cho cơ thể
Lycopen trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Dưa hấu có 92 % là nước với đầy đủ các
chất điện giải cần thiết, vì vậy nó là nguồn bổ sung nước tuyệt vời cho
cơ thể. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng thanh nhiệt nên nó là loại
trái cây hoàn hảo trong những hè nóng nực.
Hỗ trợ giảm cân
Các axit amin trong dưa hấu đã được
chứng minh làm giảm sự tích tụ mỡ trong các tế bào chất béo trong cơ
thể. Ngoài ra, dưa hấu còn rất ít calo và chứa nhiều nước, vậy nên, dưa
hấu là món hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.
Chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương
Khi bạn bị bệnh, các tế bào trên cơ thể
bạn bị tổn thương do căng thẳng, hút thuốc lá, ô nhiễm, mầm bệnh… và cơ
thể của bạn đã bị viêm.
Lycopene có trong dưa hấu có khả năng ức
chế các quá trình viêm nhiễm khác nhau và cũng là một chất chống oxy
hóa. Ngoài ra, dưa hấu còn có chứa choline, giúp làm giảm tình trạng
viêm mãn tính.
Bằng cách này, các loại thực phẩm chống viêm có thể làm tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe nói chung.
Ngoài ra, dưa hấu chứa hàm lượng vitamin
C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa. Vitamin C còn có
tác dụng chữa lành vết thương và góp phần tạo ra các mô liên kết mới
giúp liền thương nhanh hơn.
Vậy chúng ta nên ăn thật nhiều dưa hấu?
Câu trả lời là không phải vậy đâu, nhiều quá cũng là không tốt, bạn có thể gặp vấn đề do hấp thụ quá nhiều lycopene hoặc kali.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, việc sử dụng
hơn 30 mg lycopene hàng ngày có khả năng gây buồn nôn, tiêu chảy, khó
tiêu và đầy hơi. Mà 2 cốc dưa hấu (500 mml) có 15-20 mg lycopene, vậy
là bạn chỉ nên ăn khoảng 750 mml dưa hấu.
Những người bị tăng kali máu không nên
dùng nhiều hơn 140 mg kali tức 1 chén dưa hấu khoảng 250 mml mỗi ngày.
Viện Y tế quốc gia Mỹ khuyến cáo rằng tăng kali máu có thể dẫn đến rối
loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch khác, đồng thời làm giảm khả năng
kiểm soát cơ bắp.
Với những người mắc bệnh tiểu đường cũng
cần lưu ý không ăn nhiều dưa hấu, bởi lượng đường trong dưa hấu không
phải là nhỏ, dù đó là đường tự nhiên, tốt hơn cho sức khỏe so với đường
nhân tạo.
Theo ĐKN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét