Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Bánh bột lọc nhân đậu xanh (bánh chay)

Bên ngoài bánh bột lọc ăn dai dai, bên trong nhân đỗ xanh ăn bùi bùi, dùng kèm với xì dầu dằm ớt . Bạn có thể dùng làm món mặn hay chay đều ngon.

Nguyên liệu

2 bát con bột năng khô hoặc bột sắn lọc khô
1 thìa canh bột gạo khô
1/2 bát đỗ xanh không vỏ
Muối, hạt nêm, hành khô, hành lá và ớt quả
Xì dầu (nước tương).

Cách làm

Ngâm đậu khoảng 1-2 tiếng. Hấp chín đậu, giã mịn hoặc cho vào máy xay đậu, xay thật mịn.
Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh vào xào khô, thêm vào 1/4 m muối, 1/2 m hạt nêm, đảo đều, nêm đỗ xanh hơi mặn. Xào khoảng 15 phút đến khi đậu khô.

Dùng tay sạch, vo đỗ xanh thành những viên tròn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, thêm vào bát hành một ít dầu ăn đã đun sôi

Bột năng khô đổ ra rây, thêm bột gạo, 1/4m muối, trộn đều rây vào một cái thố.

Cho từ từ hơn một bát con nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ rất nóng. Dùng 4 cái đũa đánh đều đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
 

Ngắt bột thành những viên bột tròn bằng ngón tay cái, ấn dẹt ra thành hình tròn.
Cho viên đỗ xanh vào giữa. Gấp lại làm hai, dùng tay gấp mép bột lại theo hình bán nguyệt sao cho kín mép bánh. Cứ thế làm cho hết phần bột và đỗ xanh.

Đun nồi nước sôi nóng cho 1M dầu ăn vào, thả bánh bột lọc vào nồi nước, đun đến khi bánh chín, nổi trong.
Vớt bánh ra ngay âu nước lạnh có để sẵn 1 vài viên đá lạnh.

Cuối cùng vớt bánh ra đĩa, dùng thìa hay cọ phết đều hỗn hợp hành dầu ăn lên bề mặt bánh.
Dùng kèm bánh với xì dầu pha với ớt quả. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Theo Monchay 

*Ăn chay thay hành bằng boa rô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét