Rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của quả anh đào trong việc chữa bệnh Gout đã được tiến hành từ những năm 1950 và phần lớn các cuộc nghiến cứu này đều chỉ ra rằng những bệnh nhân ăn hoặc uống một lượng tương đương 6-40 quả anh đào một ngày gặp ít những cơn Gout cấp hơn, đồng thời sự đau đớn và sưng viêm trong các cơn Gout cấp cũng được thuyên giảm.
Việc xác định ra
loại anh đào tốt nhất dành cho Gout vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi.
Chất tạo màu đỏ cho quả anh đào (Athocyanin) có khả năng phá vỡ các
tinh thể axit uric trong cơ thể bệnh nhân, giúp cho sự đào thải axit
uric ở thận được diễn ra dễ dàng hơn. Nhiều người tin rằng anh đào Bing,
một giống anh đào thuộc dòng anh đào ngọt, là loại anh đào tốt nhất
dành cho người bị bệnh Gout vì chúng chứa nhiều Anthocyanin, chính màu
sẫm của Bing đã chứng minh điều này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại cho
rằng anh đào chua chứa nhiều Anthocyanin hơn, trong khi đó anh đào ngâm
rượu lại không có hiệu quả lắm. Kali có nhiều trong quả anh đào giúp
tạo môi trường kiềm trong cơ thể và làm giảm sự hình thành axit trong
máu, đặc biệt là axit uric.
Không chỉ vậy,
người ta còn tranh luận rất nhiều về việc dùng quả anh đào dưới dạng nào
cho hiệu quả. Anh đào tươi, anh đào đã qua chế biến, anh đào đông lạnh
hay anh đào khô thì đều chứa anthocyanin nhưng với hàm lượng khác nhau.
Dạng anh đào được ưa chuộng nhất là anh đào tươi với màu sẫm hoàn toàn,
tuy nhiên quả anh đào tươi có tính thời vụ nên không thể sử dụng nó
quanh năm. Khi không có anh đào tươi, người ta khuyên dùng anh đào đông
lạnh hoặc sấy khô bởi các cách bảo quản này giữ được nhiều nhất các chất
dinh dưỡng cũng như anthocyanin. Chế biến hoặc đóng hộp sẽ làm mất đi
phần lớn các chất này.
Đối với nhiều
người, uống nước ép quả anh đào hoặc nước anh đào cô đặc lại được ưa
thích hơn. Nước ép anh đào chua nên pha cùng với nước theo tỉ lệ 1 phần
nước ép với 2 phần nước. Người bệnh nên uống từ 2 đến 3 cốc trong cơn
Gout cấp và mỗi ngày 1 cốc để duy trì hiệu quả tối đa của quả anh đào.
Với những người thích đồ ngọt, anh đào đen cô đặc pha với nước dường như
được ưa dùng hơn so với anh đào chua. Tỉ lệ thích hợp với anh đào đen
là 2 đến 3 muỗng café với mỗi lượng 170-230g nước, dùng 2 cốc giữa cơn
Gout cấp và duy trì mỗi ngày 1 cốc.
Nếu bạn đang trong
chế độ ăn uống hạn chế cacbonhydrat hoặc các chế độ ăn kiêng mà việc ăn
hoặc uống anh đào là không có lợi, bạn có thể sử dụng viên anh đào có
sẵn trên thị trường.
Giống như phần lớn
các phương pháp điều trị tự nhiên, bạn sẽ phải tự mình kiểm chứng tác
dụng của quả anh đào, và bạn sẽ chẳng mất gì khi cho chúng một cơ hội.
Chúng an toàn và không hề có tác dụng phụ như những loại thuốc kê theo
đơn thường dùng để chữa bệnh Gout.
Theo sức khoẻ & đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét