Táo bón gặp ở nhiều đối tượng khác
nhau, tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất
lượng cuộc sống.
Lá dâu tằm điều trị táo bón nhanh và hiệu quả |
Táo
bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân
ra ngoài. Khi bị táo bón, phân thường cứng và khô, buồn đi mà không đi
được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện
ăn uống bình thường.
Táo bón có nhiều nguyên nhân
như: chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít chất xơ, uống ít nước, do tâm
lý, thói quen nhịn đi cầu hoặc do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết
như suy giáp trạng, cường giáp trạng…
Các bác sỹ
cho biết, táo bón không nguy hiểm nhưng để lâu ngày có thể dẫn đến nhức
đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Biến chứng nguy hiểm
hơn là nó có thể gây bệnh trĩ hoặc sa hậu môn…
Trong
các phương pháp chữa táo bón, việc sử dụng dâu tằm có tác dụng nhanh,
tuy nhiên, khi đã trở lại bình thường thì không được uống nữa vì quá
liều dễ dẫn đến đi lỏng.
Nhờ có chứa hàm lượng vitamin C cao và nhiều vitamin khác, dâu tằm là vị thuốc được Đông y sử dụng để điều trị bệnh táo bón.
Cách sử dụng:
Dùng một nắm to lá dâu tằm (loại bánh tẻ khoảng 200 lá), rửa sạch để
ráo nước cho vào một chiếc ấm đổ 2 lít nước đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa
đun tiếp 15 phút, để nước nguội dần, uống trong ngày.
Để giữ được nước ấm, nên đổ nước vào phích uống dần, không được dùng nước để qua ngày và nước quá nguội hiệu quả sẽ không cao.
Theo Đất Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét