Không chỉ là thực phẩm quen thuộc, khoai lang còn là vị thuốc trị được nhiều bệnh.
Giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ khoai lang bao
gồm một lượng lớn tinh bột, các a xít amin, beta carotene, vitamin C, B1
và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như
can xi, phốt pho, kẽm, sắt, ma giê, natri, ka li... Vì vậy, các chuyên
gia dinh dưỡng gọi khoai lang là một trong những loại thực phẩm cân bằng
dinh dưỡng tốt nhất.
Kích thích tiêu hóa, trị táo bón. Khoai lang chứa
rất ít chất béo, không có cholesterol, nhiều chất xơ nên có tác dụng
giúp nhuận tràng, phòng ngừa bệnh táo bón. Ăn khoai lang ở mức độ vừa
phải rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các a xít
amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở
nên dễ dàng hơn.
Giúp sáng mắt. Khoai lang rất giàu beta carotene.
Một củ khoai lang cỡ vừa thường chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng
ngày. Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng được chuyển hóa
thành vitamin A, beta carotene sẽ giúp cho hệ miễn dịch và đôi mắt luôn
sáng và khỏe mạnh.
Bảo vệ tim. Vitamin B6 và ka li trong khoai lang
là hai loại chất dinh dưỡng rất tốt cho tim. Vitamin B6 là loại vitamin
quan trọng giúp phá vỡ homocysteine - loại a xít amin có thể gây bệnh
tim. Ngoài ra, ka li cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất của
tim, giúp tim luôn khỏe mạnh.
Chống viêm nhiễm. Các mẹ bầu trong thời kỳ mang
thai thường dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Nguyên do sức đề kháng của phụ
nữ trong giai đoạn này bị giảm sút. Lúc này, nên bổ sung khoai lang vào
chế độ ăn, bởi khoai lang chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, beta
carotene và mangan có khả năng chống viêm nhiễm.
Ổn định lượng đường trong máu. Mất cân bằng lượng
đường trong máu và bài tiết insulin là những đặc điểm chính của bệnh
tiểu đường. Khoai lang đã được đề xuất có tác dụng cải thiện các triệu
chứng ở những người bị tiểu đường loại 2, do loại khoai này làm giảm
glucose trong máu, giảm mức cholesterol LDL xấu cũng như độ nhạy cảm
insulin.
Chống ung thư. Beta carotene là tiền chất của
vitamin A trong cơ thể người. Theo Naturalnews, vitamin A duy trì đôi
mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten còn được chứng
minh có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Khoai
lang rất dồi dào dưỡng chất này. Một kết luận của các nhà khoa học từ
WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) cho thấy những phụ nữ có nồng
độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất.
TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét