Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Loại rau này bổ dưỡng hơn nhân sâm nhưng ít người biết rõ, ở Việt Nam có rất nhiều

Các nhà khoa học cho biết trên thực tế, loài rau này còn tốt hơn nhân sâm. Mỗi 100 g rau tươi, có chứa 2,28 g protein, 0,2 g chất béo, 4,1 g carbohydrate, 16 mg kali, 2,3 mg sắt, 34 mg phốt pho, 6,42 mg caroten, 0.32 mg vitamin C.
Trong những năm gần đây, ở châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nơi khác đã đưa lá khoai lang vào thực đơn trong các nhà hàng và khách sạn sang trọng. Bởi các nhà khoa học đã phát hiện lá khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng hơn nhiều lần so với những gì họ vẫn nghĩ về loại rau này.
Trong y học cổ truyền, rau khoai lang đã được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính bình.
Rau khoai lang không độc, tốt cho thận, có thể chữa bệnh về lá lách, mát gan, lợi mật, bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, điều hòa kinh nguyệt, nam giới di tinh,…
rau khoai 1
Các nhà khoa học phát hiện dinh dưỡng trong rau khoai lang gấp nhiều lần so với trong củ khoai lang. Lấy ví dụ Vitamin B6 cao gấp 3 lần, vitamin C gấp 5 lần, vitamin B2 cao gấp 10 lần.

Lá khoai lang được ví ngang hàng với một loại ‘siêu’ thực phẩm là rau chân vịt, nhưng lượng a-xít axalic trong rau khoai lang ít hơn rất nhiều lần so với rau chân vịt, vì thế nguy cơ gây bệnh sỏi thận của rau khoai lang cũng ít hơn.
Các nhà khoa học cho biết trên thực tế, loài rau này còn tốt hơn nhân sâm. Mỗi 100 g rau tươi, có chứa 2,28 g protein, 0,2 g chất béo, 4,1 g carbohydrate, 16 mg kali, 2,3 mg sắt, 34 mg phốt pho, 6,42 mg caroten, 0.32 mg vitamin C.
Công dụng nổi bật của lá khoai lang:

1. Thanh nhiệt, giải độc
Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
2. Chống lại sự ôxy hóa trong cơ thể
Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự ôxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.
3. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột. Rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng lá non của dây khoai lang để ăn.

4. Giúp phòng ngừa bệnh táo bón
Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón.
5. Giúp giảm cân
Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh…sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
rau-lang-xao

Món ngọn khoai lang xào bổ dưỡng đổi bữa cho cả nhà với công thức đơn giản:
* Chuẩn bị:
Ngọn khoai lang, tỏi, ớt, dầu ô liu, dầu mè muối, hạt nêm.
* Sơ chế:
+ Rửa ngọn khoai lang thật sạch, để ráo nước
+ Tỏi bỏ vỏ, đập dập
+ ớt bỏ hạt thái lát
* Thực hành:
+ Phi nhanh tỏi trong chảo dầu ô liu, đổ rau xuống xào cùng
+ Đảo đều tay cho đến khi ngọn khoai lang ngót xuống. Thêm một chút nước, dầu mè, ớt, nêm nếm gia vị
+ Khi ngọn khoai lang vừa chín tới bày ra đĩa, ăn cùng cơm kèm theo các món ăn khác (thịt, cá,…) để cân bằng dinh dưỡng
Lưu ý khi dùng lá khoai lang làm thực phẩm:
+ Không nên ăn lá khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên.

Theo ĐKN
 
* Thường thì mình trụng qua nước sôi, xả qua nước lạnh trước khi xào cho rau không bị thâm đen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét