Đông y có nhiều cách chữa bệnh đơn giản, hiệu quả, có thể áp dụng dễ dàng. Món cháo chữa bệnh đau dạ dày này có thể giúp bạn hỗ trợ giảm đau nhanh chóng, an toàn, bổ dưỡng.
Đa số trong chúng ta thường chưa chú
trọng chất lượng của bữa ăn sáng. Lại càng ít người ăn một bữa sáng với
mục đích "chữa bệnh".
Một bữa sáng tốt, không phải là cứ ăn thêm nhiều thịt cá, một bát cháo loãng đơn giản lại là một lựa chọn tuyệt vời.
Các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và gợi ý cho chúng ta một bài thuốc chữa bệnh yếu tì vị, gây đau dạ dày, lá lách có thể sớm khắc phục một cách hiệu quả. Công thức và cách làm món cháo này lại hết sức đơn giản.
Cách nấu món cháo khoai gạo lứt chữa bệnh dạ dày
Nguyên liệu:
Gạo lứt 100g, khoai lang (có thể thay thế bằng các loại khoai khác như
khoai mỡ, khoai từ, khoai môn…), táo tàu khô 3-5 quả, đường tinh luyện
vừa đủ.
Cách làm: Vo gạo sạch, nấu cháo
bình thường khoảng 1-2 tiếng cho đến khi gạo chín nhừ. Gọt sạch khoai,
thái miếng vừa, rửa táo tàu, cho vào nồi cháo tiếp tục nấu khoảng 15
phút cho khoai chín. Thêm đường đảo đều, đun sôi một lát rồi ăn nóng ấm.
Tác dụng: Các loại khoai, đặc biệt là
khoai từ, khoai mỡ rất tốt cho sức khỏe của dạ dày và lá lách, sinh khí
ích phổi, bổ thận sinh tinh. Là một món ăn tốt cho đường ruột, ăn đến
đâu, biết đến đó.
Những người có nhu cầu chữa các bệnh về dạ dày, lá lách, người ăn kém, tiêu chảy
mãn tính, phổi yếu gây ho, thận hư di tinh, tiết dịch âm đạo, thường
xuyên đi tiểu, khát nướcnóng trong người có thể ăn thường xuyên để cải
thiện tình trạng bệnh.
Món cháo này nên nấu thường
xuyên và ăn dài ngày trong các bữa sáng, một thời gian sau sẽ cảm nhận
được tác dụng ngăn chặn mồ hôi, lá lách và dạ dày suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, mất máu, tim đập nhanh, khó tiêu, hơi thở yếu...
Có thể dùng khoai mỡ hoặc các loại khoai khác thay thế
các loại gạo lứt
Táo tàu
Đường tinh luyện (mình dùng đường vàng)
Người mắc bệnh dạ dày lá lách nên lưu ý
Những
món ăn có tính hàn lạnh, Đông y khuyên bạn không nên ăn quá nhiều. Ví
dụ như mướp đắng, dưa chuột, bí xanh, cà tím, rau muống, cần tây, rau
dền, rau diếp, chuối, lê, dưa hấu, đậu xanh , đậu hũ, yến mạch.
Những món ăn có hương vị đậm đặc, cay nóng như thịt vịt, thịt lợn, sữa, hàu, vừng.
Những thực phẩm khó tiêu, lợi khí như như kiều mạch, táo gai, củ cải, rau mùi…
Nên ăn bát cháo này vào các bữa sáng, ăn nhiều ngày sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.
Theo Health163
* Nếu nấu cơm gạo lức: cứ 1 gạo + 2 nước. Nấu sôi, bớt lửa hay chuyển qua warm 15 phút. Sau đó bật qua cook hay tăng lửa nấu lại như nấu cơm bình thường.
* Nấu cháo : Cứ 1 gạo + 8 nước. Nấu sôi, bớt lửa hay chuyển qua warm để 20 phút rồi nấu cháo như gạo thường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét