Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Ích lợi của cà chua

Không chỉ giúp cải thiện chứng bệnh tim, cà chua còn có khả năng ngăn ngừa và đẩy lùi hàng chục căn bệnh khác.


Cải thiện thị lực. Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho mắt. Hàm lượng vitamin A cao trong cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Chống ung thư. Ăn cà chua giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ô xy hóa, đặc biệt là nhờ hàm lượng lycopene rất cao.

Giảm bớt nguy hiểm của thuốc statin. Bằng chứng gần đây cho thấy chỉ cần ăn 2 quả cà chua hoặc uống nửa lít nước ép cà chua mỗi ngày, có thể giúp nhiều bệnh nhân có bệnh mỡ trong máu tránh được tác dụng phụ nguy hiểm của statin - nhóm thuốc thường được chỉ định hạ mỡ máu. Nhóm thuốc này nếu dùng liều cao có thể gây suy thận, suy giảm nhận thức, tăng nguy cơ tổn thương cơ bắp...
 Cân bằng đường huyết. Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu còn tìm thấy vai trò của các chất chống ô xy hóa trong cà chua trong việc bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa chất xơ nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Giảm rủi ro cục máu đông. Nước ép cà chua giúp giảm nguy cơ đông máu. Sự vón cục quá mức của các tế bào tiểu cầu có thể gây ra vấn đề như làm tắc nghẽn và đẩy nhanh quá trình đông máu. Vì thế, phòng ngừa sự vón cục quá mức của các tiểu cầu rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng thực vật có trong cà chua đã được chứng minh giúp ngăn ngừa sự vón cục quá mức của các tế bào tiểu cầu.
Giúp xương chắc khỏe. Cà chua chứa vitamin K và can xi giúp xương khỏe mạnh và chống loãng xương - nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.
Đẩy lui trầm cảm. Các a xít folic có trong cà chua có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm bằng cách ngăn chặn sự dư thừa homocysteine hình thành trong cơ thể. Homocysteine dư thừa làm cản trở việc sản xuất các hormone cảm giác tốt như serotonin, dopamin và norepinephrin, đồng thời ngăn chặn các chất dinh dưỡng và máu di chuyển lên não bộ khiến con người dễ rơi vào trầm cảm.
Theo TNO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét