Dứa là loại trái cây quen thuộc vừa có tác dụng làm đẹp vừa tốt
cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng khoa học quả dứa sẽ có những
tác hại khôn lường.
Quả dứa có nhiều nước, mùi thơm
đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng.
Theo Đông y, dứa thuộc vị ngọt chát, tính bình, có công dụng giải khát
nóng, lợi tiêu hóa. Hơn nữa, dứa cũng có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm
thận, cao huyết áp…
Bên cạnh những công dụng trên, quả dứa lại ẩn chứa những tác dụng phụ dưới đây mà bạn nên biết:
Gây dị ứng
Dứa là trái cây không dành cho những
người hay bị dị ứng, đặc biệt là vào mùa đông. Các enzyme có trong dứa
có thể khiến bạn cảm thấy đau môi và cổ họng. Để giảm tình trạng này,
trước khi ăn dứa, bạn hãy ngâm dứa vào nước muối.
Không tốt cho phụ nữ mang thai
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dứa
trong những tháng đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Dù có
cảm giác thèm ăn đến đâu, bạn cũng không nên ăn để tránh gặp phải rủi
ro. Tuy nhiên, bạn có thể ăn dứa ở những tháng sau đó.
Gia tăng viêm khớp
Ăn dứa làm trầm trọng thêm tình trạng
viêm khớp. Đặc biệt, vào mùa đông nhiều người phải chịu đựng những cơn
đau khớp hành hạ. Nếu bạn ăn dứa vào mùa đông sẽ khiến cơn đau này thêm
nặng nề.
Khiến bệnh xoang nặng hơn
Mặc dù dứa cũng có hiệu quả trong việc
điều trị viêm xoang cấp nhưng nếu ăn dứa trong mùa đông thì lại phản tác
dụng. Nó sẽ khiến bệnh xoang cấp trở nên nặng hơn. Vì khi ăn dứa vào
thời điểm này chất nhầy tiết ra nhiều hơn, từ đó dẫn đến khó thở và đau
họng.
Tăng lượng đường trong máu
Đây là một trong những tác hại không thể
bỏ qua khi ăn dứa. Dù mức độ đường trong dứa thấp hơn so với các loại
trái cây khác nhưng nó vẫn có thể làm tăng lưu lượng máu, không tốt cho
bệnh nhân tiểu đường.
Kháng thuốc kháng sinh
Nếu bạn đang phải uống một số loại kháng
sinh, bạn tuyệt nhiên không nên ăn dứa. Trong dứa có chứa enzyme
bromelain có thể gây phản ứng với thuốc, từ đó gây hại sức khỏe .
Theo GĐVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét