Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

DƯA MẮM

Món dưa mắm ngon miệng, nhất là kèm theo ít miếng thịt luộc ăn với cơm nóng lại càng tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu


3 quả dưa leo
3M muối hột
1-2 trái ớt 
5 tép tỏi
1/2 chén nước mắm
1/2 chén đường nâu
nước màu (nước hàng)

Cách làm


Rửa sạch dưa leo, để ráo.
Chẻ đôi quả dưa theo chiều dọc.
Xắt xéo dưa thành từng miếng dày cỡ 1 cm.
(có thể bỏ hột dưa nếu thích)
 Xóc đều dưa với muối , để 1 tiếng cho dưa thấm muối.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.
Rửa lại dưa cho bớt mặn, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút để dưa chuột bớt mặn và giòn.
Đun sôi 100 ml nước +  đường +  nước mắm (tùy vào khẩu vị  thêm hoặc bớt mắm, đường cho phù hợp). Hỗn hợp sôi, hạ lửa, nấu thêm 5 phút cho nước mắm đường hơi keo lại, cho nước hàng, tắt bếp, để nguội.
Vắt ráo dưa, trộn cho dưa với tỏi, ớt + nước mắm trong 1 cái thố cho đều.
Trút hết thố dưa vào keo, đậy nắp kín. Hôm sau cho vào tủ lạnh để ăn dần. 
Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét