Quả tai chua - Ảnh: H.Hân
Nhắc
tới gia vị để tạo nên vị chua chua trong các món canh, chắc bà nội
trợ nào cũng có trong tay một số loại thảo quả từ phong vị đậm đà
đến dịu nhẹ, như sấu, me… Nhưng với những người con xứ Bắc, tai chua
là thứ không thể thiếu.
Tai
chua thường trồng để thu hoạch lấy trái, trái tai chua thường được
dùng để tạo vị chua cho các món ăn, nhất là ẩm thực tại vùng núi phía
Bắc.
Mùa
này, những cây tai chua đang cho ra trái, những trái xanh lủng lẳng,
sai trĩu. Những trái hình cầu hơi bẹp, vỏ dày màu xanh khi chín ngả
sang vàng.
Hoa
tai chua lưỡng tính ra hoa bốn - năm cánh màu trắng ngả vàng, khi ăn có
vị chua dịu, chấm với muối ớt thì không thể nào quên. Đó cũng là món
ăn vặt không thể thiếu của lũ trẻ chăn trâu chúng tôi mỗi khi mùa
hoa tai chua nở rộ.
Trái
tai chua khi già thường được các lái buôn thu mua về để sấy khô. Các
bà, các mẹ ở quê tôi thể nào cũng chọn lại một số quả, phơi khô, dùng
dần. Tai chua lấy về được rửa sạch, thái thành miếng mỏng rồi phơi
nắng cho khô. Gặp nắng, chỉ 2-3 hôm là những miếng tai chua đã ngả sang
màu vàng cánh gián.
Tai chua đã khô đem bảo quản trong túi nilông và được các bà nội trợ dùng dần mỗi khi cần nấu các món có vị chua.
Những miếng tai chua thái mỏng phơi dưới nền sân gạch - Ảnh: H.Hân
Ṿị chua thanh trong bát canh rau muống - Ảnh: H.Hân
Tai
chua có thể dùng trong nhiều món ăn, tạo ra vị chua đặc biệt, từ món
cá kho mang một hương vị khó quên đến những món canh cá ngon tuyệt.
Tai chua có thể dùng nấu canh ngót hoặc canh chua. Nếu nấu canh chua
thì có thể cho nhiều miếng tai chua hơn vào nồi canh để tạo nên
một vị chua riêng biệt.
Nếu
ở me có vị chua gắt thì vị chua của trái tai chua lại thanh thanh, nhẹ
nhàng, đậm đà và ngon tuyệt. Nhưng tôi thích nhất là cho tai chua vào
bát canh rau muống luộc, khác hẳn với hương vị của nước canh rau
muống khi vắt chanh hay quất vào.
Một vị chua êm dịu, thoang thoảng xóa tan đi cái nắng gắt của mùa hè.
Vào
siêu thị sắm đồ, chợt thấy những túi tai chua khô được đóng gói bán
sẵn, cái hương vị chua dịu lại ùa về trong tôi, chợt thấy thèm bát
nước rau muống luộc với vài miếng tai chua khô, giản dị nhưng khó
quên...
Chắc
bây giờ người dân quê tôi cũng đang phơi những miếng tai chua khô để
làm nên những món ăn mang vị chua hấp dẫn và cũng để làm quà gửi về
cho bạn bè, người thân miền xuôi - một vị chua thanh thanh, nhẹ nhàng
chứa đựng cả phong vị núi rừng và tình người Tây BắcTheo Tiếp Thị sài Gòn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét