Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Bún chay lá chanh

Tháng chay nên mình sưu tầm thêm mấy món chay mới lạ. Có thể chỉ lạ với mình thôi còn một số bạn đã biết rồi. Nhưng mình vẫn đem "Bún chay lá chanh" về cùng nhau tham khảo.




Nguyên liệu

600g bún cọng to 
1 miếng tàu hũ chiên 
100g chả lụa chay 
150g nấm rơm :
2 trái cà chua chín
1/4 trái thơm 
1/2 chén tương hột 
2M sả băm 
1.5 lít nước dùng chay nấu từ: củ sắn, cải thảo, su su
bắp mỹ, củ cải trắng   
Sả cây, boa-rô, ớt băm, ngò rí, lá chanh Bắc
Dầu điều
Ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá, húng quế, húng cay…
Tàu hũ ky chiên giòn, chanh, muối ớt.
Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen

Cách làm
 
Tương hột chắt bớt phần nước, giã nhuyễn.
Cà chua băm nhỏ. Thơm cắt rẽ quạt.
Nấm rơm cắt đôi hoặc khứa chữ thập đầu nấm. Chả lụa chay cắt miếng vừa ăn.
Sả cây đập dập, cắt khúc. 1/2 lượng lá chanh cắt nhuyễn. Ngò rí, lá boa-rô cắt nhỏ.
Phi thơm boa-rô băm và sả cây, cho cà chua, thơm, nấm rơm vào xào, nêm 1m hạt nêm nấm hương và Hạt sen, cho vào nước dùng.Tiếp tục phi 2M dầu điều với sả băm, ớt, tương hột cho thơm và tạo màu rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm vào nước dùng 1.5M hạt nêm + 2m đường +1.5m bột ngọt + 2m muối.
Lá chanh còn lại vò sơ rồi cho vào cùng với chả lụa chay và đậu hũ chiên. Nếm vị vừa ăn.
Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, vớt ra cho vào tô, múc nước dùng chan lên, thêm chả lụa, tàu hũ ky chiên giòn bóp nhỏ, ngò rí, lá chanh cắt nhuyễn. Dọn kèm với muối ớt, chanh, rau.


Theo Monngonmoingay

Đối với các món chay mình hay dùng tàu hũ, tàu hũ ky và các loại nấm, ít dùng chả này chả kia vì toàn là ... bột và cũng ... tàu hũ mà thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét