Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

Bánh su - Chou à la crème kiểu Nhật

Nhỏ cháu mình rất khoái món này. Mới bốn tuổi "lủm" một lúc bốn cái. Mình không chọn cố định một công thức nào. Có công thức nào mới là mình thử thôi. Bà chị mình nói đưa công thức cho chị tự làm vì chờ bà Út lâu mới có ăn! Công thức ban đầu mình được học thời "đói kém" làm bằng dầu ăn, thay bơ và nhân kem bằng sữa đặc có đường hay dừa ... . Tuy nhiên, theo mình cái mùi sữa đặc vẫn quyến rũ mình hơn. Mình post lên đây mấy công thức này các bạn nhẩn nha trải nghiệm nhé! 


Nguyên liệu 

Phần vỏ bánh cho 15 chiếc bánh cho loại bánh đường kính 5-6cm
60ml Sữa tươi 
65ml nước
60g bơ lạt
76g bột mì
3 trái trứng
1/m đường trắng
chút xíu muối
vani
đường bột trang trí



Phần nhân khoảng 800g kem

600ml sữa tươi
6 trái trứng
180g đường
25g một mì
25g bột bắp
28g bơ lạt
1m vani  nước
Thêm heavy cream nếu cần
 
 Cách làm

Cho  bơ + nước + sữa + đường + chút xíu muối vào soong nấu cho bơ tan chảy.
Khi bơ tan hết và bắt đầu sôi, cho bột vào cùng một lúc, và nhấc soong ra khỏi bếp, quậy đều nhanh tay bằng muỗng gỗ cho đến khi hỗn hợp mịn đều. Chỉ quết đều một chiều để sau này bánh nở. 
Cho lên bếp lửa vừa khuấy tiếp cho tới khi đáy soong chỉ bám một lớp bột thật mỏng thì nhắc xuống.


Đập trứng vào một cái tô đánh cho tan đều.
Rót trứng vào bột làm ba lần, lần lượt khuấy cho hòa quyện vào bột. Lần thứ ba cho từ từ. Khi nhấc muỗng lên bột rơi xuống và phần còn dính trên muỗng tạo hình tam giác mỏng là vừa tới, không lỏng chảy xuống là được, nếu lỏng quá lúc bắt bánh sẽ chảy xệ, không đứng được.
Cho hỗn hợp bột này vào một cái túi bắt bông kem, cắt ngang phần đáy khoảng 1cm hay dùng đui tròn để bắt vỏ bánh. Nếu muốn to đều thì các bạn dùng một cái chung cỡ đó, nhấn nhẹ vào đám bột khô, rồi ịn xuống khay nướng lấy dấu, sau đó bắt bánh trong vòng tròn đã làm dấu là bánh sẽ đều nhau. 
Phết lên mặt bánh chút trứng còn dư, sau khi nướng bánh sẽ đứng và có những kẽ nứt sắc cạnh rất đẹp (như hình trên)
Nướng bánh ở 200'C trong vòng 7-10 phút tùy bánh lớn nhỏ. Khi bánh vàng giảm xuống 180'c để thêm 7-10 phút. Nhớ mở lò nóng trước 10 phút.


 Làm nhân kem

Đánh trứng + với đường cho hòa đều vào nhau. Rây bột vào khấy cho đều.
Nấu sữa tươi + muối trên lửa vừa, khi sữa nóng già tắt bếp. Đổ 1/3 sữa vào thố bột trứng khấy cho hòa quyện vào nhau. Cứ thế cho đến hết. Cho hết hỗn hợp này vào soong, nấu trên lửa vừa, và khuấy liên tục để kem không bị cháy đáy soong. Khi sôi cho vani vào quậy đều. Tắt bếp để nguội rồi mới cho nhân vào bánh, rắc đường bột lên trên bánh cho hấp dẫn hơn.

 Theo The Delectable Hodgepodge
 
*Để soong kem nguội chừng 1 phút, dùng giấp wrap bao phía trên soong lại để mặt kem không bị se khô.
*Nên làm nhân kem trước để khi có vỏ bánh là cho vào liền.
*Nếu lò nướng nhà bạn nhỏ không nướng hết được một lúc, cũng wrap miệng soong bột lại để bột không bị khô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét