Chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải là một chế độ ăn dựa trên các loại thực phẩm và công thức nấu ăn của người dân các nước ở vùng này. Trong loạt bài về Chế độ ăn kiêng lành mạnh cho sức khỏe, dưới đây là những thông tin cơ bản nhất Viện Y học ứng dụng Việt Nam - VIAM dành cho bạn về chế độ ăn tuyệt vời này.
Chế
độ ăn Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ các loại đồ ăn truyền thống của các
nước như Ý và Hy Lạp những năm 1960, sử dụng các gia vị hết sức đặc
trưng như dầu ô-liu cùng với một cốc rượu vang đỏ. Giống như nhiều chế
độ ăn khác, phương pháp ăn kiêng này cũng tập trung vào các thực phẩm
lành mạnh như rau, củ, quả, cá và các loại gạo nguyên cám nhưng chú
trọng nhiều hơn đến các thực phẩm đặc trưng riêng của vùng Địa Trung Hải
là các loại cá.
Lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực đơn Địa Trung Hải truyền thống làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một thống kê với sự tham gia của hơn 1,5 triệu người lớn khỏe mạnh cho
thấy, ăn theo chế độ này không những giảm tỉ lệ tử vong liên quan đến
các vấn đề về tim mạch mà còn giảm cả tỷ lệ tử vong nói chung.
Không những thế, ăn kiểu Địa Trung Hải còn được cho là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và tiểu đường type 2. Phụ nữ theo chế độ ăn này với việc sử dụng nhiều dầu ô-liu và các loại hạt khác nhau sẽ ít nguy cơ mắc ung thư vú hơn.
Bạn nên ăn gì?
Không
có bất cứ một chỉ dẫn nhất định hoặc cụ thể nào về những loại thực phẩm
mà bạn buộc phải ăn khi theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Có rất nhiều nước
nằm quanh vùng biển Địa Trung Hải và phong cách ăn uống của mỗi nước
lại khác nhau. Bài viết này sẽ đưa ra chế độ ăn mà hầu hết các nhà
nghiên cứu đều cho rằng sẽ có lợi nhất cho sức khỏe của bạn.
Hãy
nhớ rằng, tất cả những điều dưới đây đều chỉ là những lời khuyên chứ
không phải một quy luật bất biến, nên bạn có thể hoàn toàn thay đổi dựa
theo điều kiện kinh tế, đặc trưng thực phẩm tại nơi bạn đang sinh
sống và quan trọng nhất là khẩu vị của bản thân cũng như gia đình mình.
Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào những điểm chính sau đây:
- Ăn chủ yếu các loại thực vật như hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên cám, đậu và hạt.
- Dùng gia vị và lá thơm để chế biến thức ăn; giảm thiểu muối
- Giới hạn bữa ăn thịt đỏ chỉ khoảng vài lần mỗi tháng
- Ăn cá và gia cầm ít nhất hai lần mỗi tuần
- Uống rượu vang một cách vừa phải (điều này còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người)
- Vận động và tập thể dục đều đặn
Những quy luật căn bản nhất
Ăn hằng ngày:
Rau củ, hoa quả, các loại hạt, đậu, khoai tây, gạo nguyên cám, bánh mì
nâu, các loại rau thơm, gia vị, cá, hải sản và dầu ô-liu extra virgin.
Ăn vừa phải: Gia cầm, trứng, pho mát và sữa chua.
Ăn hạn chế: Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò).
Tránh ăn:
các loại đồ uống có đường, thịt đã qua chế biến, gạo xát trắng, bánh mỳ
trắng, dầu tinh luyện và các sản phẩm đã được chế biến kỹ khác.
Tránh các loại thực phẩm nào?
- Sản phẩm có đường: Soda, kẹo, kem, đường kính, vân vân.
- Ngũ cốc đã được xay xát: Bánh mì trắng, pasta làm từ lúa mạch được xay xát, vân vân.
- Chất béo chuyển hóa: trong bơ thực vật và các loại đồ ăn sẵn.
- Dầu tinh luyện: Dầu đậu nành, dầu hạt cải, vvv.
- Thịt đã qua chế biến: xúc xích, xúc xích hun khói, vvv.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn: kể cả những thứ dán mác “Ít béo” hoặc “Ăn kiêng”.
Hãy nhớ: Bạn phải xem kĩ thành phần trên bao bì thực phẩm nếu bạn muốn tránh những nguyên liệu gây hại cho sức khỏe.
Còn tiếp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét