Sả không chỉ dùng để khiến món ăn thơm ngon mà còn rất nhiều lợi ích như giảm đau, tốt cho hệ thần kinh, giải độc hiệu quả...
Sả là nguyên liệu không nên thiếu trong căn bếp nhà bạn. Ảnh: Candle.
|
1. Trị rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi hành kinh có thể lấy vài
giọt tinh dầu sả trộn với một ít bột tiêu đen thành một hỗn hợp lỏng rồi
uống, cũng có thể ép sả tươi lấy dịch hoặc sắc lấy nước rồi uống sẽ
thấy bớt đau bụng khi hành kinh và điều hòa kinh nguyệt.
2. Giảm đau
Tinh chất sả có thể làm giảm các cơn đau nhức như đau răng, đau cơ, đau
khớp hay đau ở các bộ phận khác như đau lưng, đau nhức dây thần kinh,
đau đầu. Lấy tinh dầu sả trộn với gấp đôi lượng dầu dừa rồi bôi vào các
chỗ đau hoặc sưng sẽ thấy giảm đau rất hiệu quả. Trong trường hợp đau
cấp tính thì có thể uống thêm nước sắc của sả tươi.
3. Giảm huyết áp
Tinh chất có trong sả sẽ giúp giảm huyết áp một cách có hiệu quả. Nó
làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp.
Các chuyên gia khuyên rằng, khi huyết áp tăng, bạn uống một cốc nước sả
sẽ giúp huyết áp tụt xuống đáng kể.
4. Tốt cho hệ thần kinh
Sả rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số rối loạn của hệ thần
kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt,
run rẩy chân tay, động kinh... Tinh dầu có trong sả giúp tăng cường và
cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.
Món thịt bọc sả vừa ngon, vừa thơm lại dễ làm. Ảnh: Cún Khang.
|
5. Giải độc hiệu quả
Sả giúp tăng cường số lượng và tần suất việc đi tiểu, giúp gan, đường
tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang luôn sạch sẽ và khỏe mạnh bằng
cách loại bỏ những những độc tố không mong muốn và axit uric. Chính vì
thế, sả được sử dụng như một loại thuốc để giải độc trong cơ thể.
6. Chống sốt
Bạn có thể sử dụng sả để điều trị các cơn sốt rét, cúm và cảm lạnh. Bạn
có thể ăn sống sả hoặc giã sả lấy nước để uống. Đây là một phương pháp
đơn giản mà bạn không cần phải đến bác sỹ hoặc đi mua thuốc.
7. Giúp diệt nấm
Tinh dầu được chiết xuất từ sả có thể tiêu diệt được nấm và ngăn chặn
sự phát triển của chúng. Chính vì thế, sả rất có ích trong việc chống
lại các bệnh nhiễm nấm ở tai, mũi và khu vực họng.
8. Chống khuẩn
Trong sả có chứa các thành phần như methylisoeugenol và một số chất
khác có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của
chúng. Do đó, sử dụng sả trong việc ngăn chặn sự nhiễm trùng ở vết
thương, ruột kết, niệu đạo, bàng quang, dạ dày, thành ruột, tuyến tiền
liệt và thận rất hiệu quả.
Nước sả thơm, có thể uống thay trà, giúp ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Bublews.
|
9. Ngăn ngừa ung thư
Theo kết quả của một số nghiên cứu thì hợp chất citral có trong sả giúp
tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn hại đến các tế bào khỏe
mạnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho sả vào thức ăn hoặc giã sả
vắt làm nước uống thay trà. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cho thấy
sả có chứa beta-carotene - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn
ngừa ung thư.
10. Hỗ trợ tiêu hóa
Dùng trà từ sả hoặc tinh dầu sả sẽ hạn chế bệnh đau dạ dày, ợ khí chua,
đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, nó cũng giúp làm giảm các vấn
đề về đầy hơi vì nó có khả năng làm dịu các cơ dạ dày.
Theo ngoisao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét