Các loại muối, bên cạnh các loại dầu ăn, dấm, mù tạt đang thịnh hành. Là
lý do để chúng ta tìm hiểu thêm muối được sản xuất ra sao và được tinh
chế như thế nào !
Fleur de sel
Thành phần muối, không lệ thuộc vào qui trình hình thành, sản xuất, lúc
nào cũng bao gồm ít nhất 97% là Natriumchlorid (NaCl), ngoài ra là các
loại khoáng chất khác và mùi vị của chúng sẽ có ảnh hưởng đến loại muối.
Bên cạnh đó nhà sản xuất cũng có thể chế biến thêm các hương vị vào đó.
Để mọi người có một cái nhìn tổng quát chúng tôi xin giới thiệu đến các
bạn những loại muối lạ trên thế giới như muối fleur de sel hoặc muối
khói .. vân vân
Fleur de sel từ vùng Bretagne
Dù muối fleur de sel được sản xuất tại Portugal hoặc tại Pháp vùng
Camargue, nhưng Bretagne vẫn được xem là trung tâm sản xuất ra loại muối
này. Muối Fleur de sel là loại muối tự nhiên thực sự, vì thế nước dùng
sản xuất ra muối phải thật sạch. Muối Fleur de sel được sản xuất qua
cách bốc hơi tự nhiên của nước qua bề mặt và qua đó hình thành các hoa
muối, mà người thợ sẽ thu gom qua phương pháp thủ công.
Loai muối đặc sản này bao gồm các tinh thể muối, lớn nhỏ khác nhau, và
có độ giòn chắc đặc biệt. Vị mặn của muối rất dịu và có độ ẩm cao hơn
muối bình thường. Hương vị thanh của muối bắt nguồn từ các loại khoáng
chất calcium và magnesium. Muối được nêm nếm sau cùng vào các món ăn
hoặc cho vào khi món ăn đã được nấu chín, để có thể phát huy hương vị
đặc trưng của chúng.
Muối đen Hawaii
Than hoạt tính trong muối tạo cho muối Hawaii có màu đen và mùi vị bùi
như đậu. Muối đen Hawaii còn được gọi là muối Lava và thâm nhập vào các
nhà bếp cho dân sành ăn. Muối đen được sản xuất tại Molokai tại Hawaii.
Tại đây nước biển Thái Bình Đương được lọc sạch cho bốc hơi để có được
muối tinh khiết, sau đó muối được trộn với than hoạt tính. Loại muối này
thích hợp với hải sản, thịt nướng hoặc cho vào salad trái cây. Ghi chú:
loại muối ẩm này nên dùng cối chày để nghiền và không nên dùng cối
xay.
Muối đen
Muối tre, muối dùng chữa bịnh của các nhà sư
Các nhà sư là những người đầu tiên sản xuất ra loại muối này và gán cho
chúng một khả năng chữa bịnh. Việc sản xuất muối tre dựa trên bốn cơ bản
lửa, nước, đất và không khí. Muối được cho vào ống tre sau đó dùng đất
sét bọc kín chung quanh. Ống tre bọc đất sét được cho lò nung lên đến
1000 độc C và nung tổng cộng 9 lần. Qua nhiệt độ cao muối đạt được độ
tinh khiết tuyệt đối và có một màu sắc rất đặc biệt. Muối có màu óng ánh
đỏ, tím. Tại Nhật và Nam Hàn, vì muối có tính cách chữa bịnh nên rất
được yêu chuộng. Tại Đức càng ngày người ta càng chuộng loại muối này,
dùng ăn hoặc dùng chữa bịnh. Muối tre thích hợp với các loại salad hoặc rau cỏ nấu chín (hình Bamboo delicious)
Muối Hy Mã Lạp Sơn ( Himalaya), loại muối cho người sành ăn hoặc chỉ là lừa đảo
Muối có màu ánh hồng và hình thành cũng không khác gì so với các loại
muối khác là qua nước bốc hơi từ các biển nguyên thủy xa xưa và ngày nay
người ta khai thác tại các vùng Pakistan. Muối được để nguyên tự nhiên
và chỉ dùng cối xay mịn ra. Muối có tác dụng đặc biệt đối với con người
như nhiều người vẫn tin , thực ra không đúng. Loại muối này cũng không
khác các loại muối khác , thành phần gồm 97% NaCl và còn lại là các loại
chất khoáng khác, hoàn toàn không có thêm loại khoáng chất nào đặc biệt
hơn cả
Muối khói, loại muối thích hợp cho các loại thịt
Muối khói là muối biển bình thường được hong trong khói củi. Loại muối
này tùy theo vùng người ta sẽ dùng các loại gỗ khác nhau. Loại gỗ được
chuộng nhất là gỗ sồi, gỗ hồ đào hoặc gỗ cây cối. Người Wikinger đã phát
minh ra loại muối này, và hiện nay còn lại là loại muối khói của Đan
Mạch. Dù vậy, muối hong khói gỗ hồ đào cũng rất được yêu thích. Muối có
mùi vị khói dịu, giống như thịt đùi hong khói thích hợp tuyệt vời với
các loại thịt đỏ, vì lý do này nên muối khói thường được dùng làm barbecue
tại Mỹ. Tại Châu Âu , người ta chưa dùng muối hong khói nhiều, tuy
nhiên ngày càng được yêu chuộng. Không chỉ các loại thịt thích hợp với
muối hong khói mà ngay cả các món rau, các món ăn chay
Muối xanh da trời từ Ba Tư
Muối Ba Tư là các tinh thể muối trắng có điểm các ánh màu xanh da trời.
Muối được khai thác từ các mỏ tại Iran và có ánh xanh từ loại khoáng
chất Sylvin. Muối có thành phần là 85% NaCl, có chứa thành phần
potassium cao đến 13% và tạo cho muối mùi vị mặn rất đậm. Trong các loại
muối thì muối xanh là loại hiếm và thường chỉ dùng nêm nếm tại bàn ăn.
Muối có độ khô cao nên thích hợp cho cối xay. Muối Ba Tư thích hợp dùng
nêm các món hải sản và salad
Theo Muivi
|
Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014
Một số loại muối ăn thú vị nhất thế giới
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét