Chủ Nhật, 9 tháng 11, 2014

Cách làm Kim Chi kiểu truyền thống

Bây giờ trời bắt đầu chớm lạnh, mình thích ăn những món khô, cay cay, nong nóng. Kim chi là một trong những món được ưa chuộc vào mùa này vì ít chua hơn những món muối chua của mình và màu sắc thì nhìn cũng thật là "nóng". Kim chi ăn với các  loại thịt ram, sườn ram hay kho là tuyệt vời phải không các bạn? Mình chọn kiểu làm kim chi này để chia sẻ cùng các bạn lần này. Xem thử nhá các bạn!


 whole-cabbage-kimchi

 Nguyên liệu

Muối cải
8 p = 3,6 kg cải thảo khoảng 3-4 cây trung bình
1/2 cup muối hạt lớn

Khuấy bột
1 cup nước
2M bột nếp
2M đường nâu hay trắng

Các loại rau củ
2 cup củ cải trắng xắt sợi
1 cup cà rốt xắt sợi
7 cây hành lá xắt khúc chéo 1,5cm
1 cup hẹ xắt khúc như hành
1 cup cây cần nước

Gia vị
 1/2 cup tỏi băm nhỏ
2m gừng băm
1 củ hành tây vừa, băm nhỏ
1/2 cup nước mắm 
1/4 cup mắm tép chua băm nhỏ (không có cũng vẫn ngon)
2 cup bột ớt

Cách làm

Lạng bỏ bớt gốc và lá già. Dùng dao lớn chẻ cải ra làm hai ở phía dưới, rồi dùng tay xé cải ra làm 2.

Dùng dao xẻ tiếp phần dưới ra làm 2 một đoạn nhưng không xé tiếp ra, vẫn để dính liền.
napa cabbage_cut (배추) 
Rửa cải dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Sau đó rắc muối vào từng khe lá. Cho nhiều muối vào phần cuống lá, nhất là nơi cọng to và dầy.
  1. Salting cabbage cabbage_salting (배추 소금절이기)
 Để khoảng 2 tiếng và cứ 30 phút là đảo cải một lần để cải thấm muối đều hơn. Khi đảo cải nhớ trở miếng trên xuống dưới và ngược lại.
Sau 2 tiếng, mang cải ra vòi nước rửa lại vài lần để lấy hết muối và những gì dơ bẩn còn dính trên cải. Khi rửa xé cải ra làm 2, cắt bỏ bớt lõi, bỏ lên rổ cho thật ráo nước.

kimchi-cabbage wash (배추씻기)

Khi ướp muối cải chừng một giờ, thì ta chuẩn hỗn hợp gia vị để ướp cải.

Khuấy bột nếp + nước cho tan đều, rồi bắc lên bếp nấu lửa vừa chừng 10 phút, bột chín trong và sánh lại. Cho đường vào nấu tiếp, khấy chừng 1 phút cho đường tan, rồi tắt bếp, để nguội, cho ra thau.
Cho tỏi + gừng + hành tây vào thau bột. Cho nước mắm, tép chua, và ớt bột trộn thật đều.
Mắm tép chua có cả nước lẫn cái. Cho nước vào hỗn hợp, còn phần cái băm nhỏ trước khi cho vào thau.
  1. salted fermented shrimp (saeujeot: 새우젓)kimchi_seasoningskimchi_paste (김치양념)kimchi paste
Cho củ cải, cà rốt, hành lá, cần nước vào trộn tiếp cho thật đều.
Kimchi making (김치)
Làm kim chi

Tách từng lá cải và cho hỗn hợp vào và phủ đầy từng cả cây cải. Sau đó cuộn trọn cải lại cho vào hũ sành hay hộp nhựa, đậy kín.
kimchi making
 Có thể ăn ngay bằng cách xé lá cải ra làm 2 hay 3 phần rồi bẻ làm 2 cho ngắn lại. Rắc mè rang lên là xong.
fresh-kimchi (포기김치)

Hoặc chờ vài ngày cho cải lên men.

Kim chi sẽ lên men trong 1-2 ngày tùy theo nhiệt độ nơi giữ cải. Khi cải lên men sẽ có mùi thơm, vị chua, và sẽ tiết ra nước "cốt".

Cải đã lên men, nên trữ cải trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần và làm chậm tiến trình lên men tiếp tục cho cải đỡ chua hơn.


fermented kimchi (포기김치)

Hấp dẫn quá phải không các bạn?

Bichnga soạn theo Waangchi



1 nhận xét:

  1. Ở chợ Tân Định có bán lẻ ớt bột Hàn quốc, giá 25k/100g. Trước khi dùng nhớ cho ít nước vào trộn cho ớt nở ra thì trộn kim chi màu mới đẹp.

    Trả lờiXóa