Cải thảo hay Cải bắp dài, Cải bao, Cải
trắng cuốn lá - Brasica pekinensis Rupr., thuộc họ Cải -
Brassicaceae. Sách Trung Quốc ghi là Tùng, Hoàng uỷ thái;
người Trung Quốc còn gọi là Cải Thiên tân.
Mô tả: Cây thảo hai năm cao 30-40cm,
không lông, có khi ở mặt dưới trên gân chính có lông. Lá
chụm ở đất, nhiều, hình bầu dục hoặc trứng rộng ngược, dài
30-60cm, rộng bằng 1/2 dài, đầu tròn, mép gợn sóng, có khi
có răng không rõ, đầu giữa rộng màu trắng, gân bên thô và
nhiều; cuống lá màu trắng, dẹp, rộng 2-8cm, phía mép có khi
có cánh. Lá ở phía trên hình trái xoan đến ngọn giáo. Hoa
màu trắng, dài 8mm. Quả cải dài 3-6cm, rộng 3mm; hạt hình
cầu, hình trụ tròn 1-1,5cm, màu nâu hạt dẻ.
Bộ phận dùng: Cây, hạt - Herba et
Semen Brassicae pekinensis.
Nơi sống và thu hái: Cải thảo là loại
rau chủ yếu của miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc, vào 2 mùa
xuân và thu. Ta cũng nhập trồng nhiều ở miền Bắc và ở Đà Lạt
vào vụ đông.
Tính vị, tác dụng: Cải thảo có vị ngọt,
tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là
làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là
loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Có
thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước
canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông,
gà, vịt, xương lợn. Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía
trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên
liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu
giấm như rau xà lách. Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt
cả.
1. Cải thảo dùng chữa sốt: Người bị
bệnh trường nhiệt, bệnh sốt rét và các bệnh có sốt lâu,
thường thường khi sốt không muốn ăn uống, dùng Cải thảo nấu
canh cho người bệnh ăn. Có thể tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc
giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung, canh ăn bổ
lại hạ sốt.
2. Cải thảo lợi tiểu tiện: Người bị
bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không
bình thường, đau buốt; có thể dùng rau Cải thảo hoặc Rau cần
hai vị nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.
Ghi chú: Cải thảo có thể xắt khúc nhỏ
đem tẩm xì dầu để phơi khô cất ăn dần, dùng để nấu canh
thịt, hấp cá, ăn hủ tiếu, ăn thịt bò viên. Cuống Cải thảo có
thể xắt miếng, lẫn với cà rốt, đem muối (thêm hành, tỏi, bột
ớt, nước gừng), có vị chua chua, ngon ngọt, cay cay, nồng
nồng...
Theo Thầy Thuốc của bạn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét