Giá trị dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần rau trưởng thành. Hình minh họa
Theo nhiều nghiên cứu, trong rau mầm
cũng có chứa rất nhiều loại amino axit, vitamin (B, C, E, A…) với hàm
lượng cao. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu chất xơ cùng chất khoáng, là
những chất cần thiết cho cơ thể.Rau mầm cũng có chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất của chất chống oxy hóa. Một chén rau mầm chứa 119 %vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Nó cũng có chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa trong máu.
Đơn
cử, trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa,
vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai
tây. Đây cũng là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ
tiêu. Tương tự, trong giá đậu xanh cung cấp 32 calo và 0,84 gam chất xơ
và 21-28 % protein.
Vitamin C và vitamin E dồi dào trong rau mầm còn có tác dụng giúp da mịn màng, khỏe mạnh.
Cũng nhờ giàu các vitamin, rau mầm còn
có tác dụng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi
tắn. Nguồn vitamin E và vitamin C dồi dào trong rau mầm giúp làm chậm
quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực.Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy, hầu như tất cả các loại ra mầm (nhất là rau mầm củ cải trắng, bông cải xanh) đều có chứa chất glucosinonates (GSL). Khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên chất GSL chỉ có nhiều trong rau mầm và ít dần khi cây lớn.
Ngoài ra, chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường. Đồng thời, hai hoạt chất là phytoestro-genistein và daidzein trong giá đỗ có nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương là các nội tiết tố cho sinh dục nữ và làm đẹp cho nữ giới.
Các chất trong rau mầm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra còn giúp ngừa tiểu đường, ung thư...
Cùng với đó, theo nghiên cứu của Đại học Davis, California, trong hạt lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch nảy mầm chứa ít hơn protein gluten. Hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase có thể ngăn cơ thể hấp thu kim loại nặng.
Tuy nhiên, không phải rau mầm nào cũng ăn được. Bạn nên nhớ không được ăn rau mầm cây sắn, rau mầm khoai lang, rau mầm các loại dưa, rau mầm đậu ván và đậu trứng chim vì chúng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric khiến bạn dễ bị nhiễm độc.
Theo báo PL
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét