Chủ Nhật, 4 tháng 1, 2015

Bánh củ cải người Hoa

Bánh củ cải thường được người Hoa làm vào những dịp lễ Tết cuối năm. Và vào mùa này củ cải rộ, ngon ngọt rất thích hợp làm thực phẩm cho mùa đông. Bánh củ cải căn bản là bột và củ cải, sau này được "biến tấu" với nhiều loại nhân như tônm khô, thịt bằm, cũng như hình thức từ bánh hấp đến chiên và cuốn lại bằng vỏ bánh cuốn như những chiếc há cảo to.

Bánh củ cải nhân tôm thịt chiên

Bánh củ cải hấp

Bánh củ cải cuốn vỏ bánh cuốn- Bạc Liêu

Nguyên liệu

200 bột gạo
50 bột năng 
500g nước
300g củ cải,xắt sợi nhuyễn
30g tôm khô
30g củ cải muối xắt hạt lựu nhỏ
2 tép tỏi bằm
4 củ hành tím bằm nhuyễn
đậu phọng rang giã nhỏ
hành ngò xắt nhuyễn
muối, đường, bột ngọt (nếu thích)
 
 Cách làm
 
Cho bột gạo và bột năng vô trộn đều trong một cái soong, cho nước vô, thêm 1/4 m muối + 2m đường quậy cho tan, để bột nghỉ 15phút.
Củ cải bóp nhẹ với chút muối cho ra bớt nước hăng, xả lại nước lạnh, vắt ráo nước, gỡ ra cho tơi. 
Bắc chảo lên bếp, cho dầu phi tỏi cho thơm, cho củ cải vô xào cho chín tới.
Cho củ cải này vô nồi bột, cho thêm 1muỗng dầu ăn vô trộn đều.
Đặt nồi bột lên bếp, để lửa vừa, khuấy bột cho đều tay, để bột không bị khét, khi bột bắt đầu quánh lại và nặng tay, thì tắt bếp.
Đặt xửng lên chờ nước sôi. Cho bột vào một cái khuôn có phết chút dầu, đem hấp chừng 20 phút là bánh chín, để bánh nguội.
Cho 2 muỗng dầu vào chảo phi hành tím cho thơm, cho cải xá bấu và tôm khô vô xào, nêm tí đường (bột ngọt) cho vừa ăn.
Cho nhân lên mặt bánh, rắc hành ngò, đậu phọng rang lên, khi ăn xắt từng miếng mỏng.
Bánh này ăn với nước tương chua ngọt. 
Còn kiểu bánh Bạc Liêu lại xào củ cải chung với tôm thịt băm.Tráng bánh cuốn lấy vỏ cuốn nhân lại. Loại bánh này ăn với nước mắm kèm đồ chua. Mỗi nơi một kiểu "mười phân vẹn mười "phải không các bạn?

Chúc các bạn vừa ý với món ăn có nguyên liệu củ cải thật phong phú này nhé! 

Bichnga 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét