Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

Gà ta hấp muối

Món gà hấp muối ăn chung với bánh mì hay cơm đều ngon. Gà hấp giữ được vị thơm ngon ngọt của thịt gà. Do vậy làm món này chúng ta hãy dùng gà ta, tươi sống để món ăn thật đậm đà và ngon miệng.


Nguyên liệu

1 con gà ta hay tam hoàng chừng 1kg2 -1kg3
500g muối hột
1m hạt nêm
1m bột ngọt
1/2 m muối bọt
5-7 đầu hành
3 củ hành tím
3 - 4 thân sả lớn
1 nắm rau răm
Muối hột đăm nhuyễn
chanh,  ớt
* Dụng cụ : một nồi đất, 1 miếng giấy bạc lớn hơn miệng nồi.

Cách làm

Gà làm sạch, chéo cánh tiên cho đẹp và gọn gàng.
Băm một ít đầu hành và hành tím.
Trộn hạt nêm + bột ngọt + muối  + hành băm, rồi xát cả trong lẫn ngoài con gà cho thấm gia vị.
Đập dập đầu hành cho vào bụng gà.
Đập dập sả. Đổ muối hột vào nồi đất, san cho đều đáy nồi, xếp sả lên, rồi bỏ một ít rau răm lên.
Bỏ gà vào nồi, rắc tiếp một ít muối hột (1/2m) lên trên mình gà.
Lấy miếng giấy bạc phủ lên miệng nồi, vuốt nhẹ chung quang miệng nồi cho thật khít, đậy nắp lại để giữ nhiệt.
Đun lửa vừa trong vòng 25 phút là gà chín.  Nếu dùng than , nên để lữa riu riu.
Dọn ăn kèm với món này là bánh mì, gia vị chấm là muối (hột) ớt đâm nhuyễn và chanh.

Theo Monngonmoingay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét