Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Bún tôm Hải Phòng

Bún tôm là món ăn đặc trưng của Hải Phòng với nguyên liệu chính là tôm và bún rất thanh tao mà không kém phần bổ dưỡng. Ngoài ra món rau kèm là cần nước giúp các bạn có điều kiện "đưa cần ta" vào cơ thể nhé!


Nguyên liệu 


05 kg tôm sú hay các loại tôm khác (con cỡ trung)
300 g xương heo
30-50 g mộc nhĩ
3 trái cà chua
300 g rau cần (có thể thay bằng cải ngọt)
700 g bún tươi
hành tím, hành lá, thì là, mắm, mì chính, tiêu
Ớt, chanh, rau sống và rau thơm ăn kèm nếu thích.


Cách làm


Tôm bóc nõn. Tôm tươi còn sống bóc hơi khó, chỉ cần cho vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút, bóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bóc tôm, nhớ bỏ phần chỉ tôm đi. Một nửa tôm bóc dùng để băm nhỏ, một nửa vẫn để nguyên con. Tất cả cùng ướp chút mắm và mì chính.
Phần đầu tôm và vỏ tôm giữ lại, đem xào cùng hành tím, mắm và mì chính. Xào đến khô thì cho vào cối giã nát, lọc lấy nước. 

Xương trụng qua nước sôi, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi hầm lấy nước dùng. Cho nước lọc đầu tôm vào chung với nước xương hầm.


Lấy 2 trái cà chua thái nhỏ. Phi thơm hành tím cho cà chua vào xào chung đến khi chín tới cho vào nồi nước dùng.  
Nêm nếm nước dùng bằng bột canh, mắm. Nước dùng chú ý nêm hơi nhạt vì phần thịt tôm và mộc nhĩ đã được nêm vừa. 


Phần tôm bằm và tôm nguyên con cũng phi thơm hành và xào khô. Xào hai lần riêng nhau.

10391445-549764938494514-27953-7251-8419
Mộc nhĩ ngâm nở và thái chỉ. Xào với dầu và chút mắm chừng 3 phút là chín.

Thì là và lá hành thái nhỏ. Riêng gốc hành chẻ nhỏ, để sợi dài. Rau cần rửa sạch trụng sơ. Quả cà chua còn lại tháí lát mỏng, thả vào nước dùng đang sôi rồi vớt ngay ra bát để món ăn trông hấp dẫn.

Sắp xếp bún, tôm, rau cần, mộc nhĩ, hành ngò ra bát rồi chan nước dùng. Rắc chút tiêu trước khi ăn.

ok-1342-1417405973.jpg
Lưu ý: Trong công thức của các quán ăn ở Hải Phòng, người ta cho thêm thịt ba chỉ xào săn cùng tôm để ăn kèm. Ngoài ra, nhiều quán còn cho thêm chả cá, chả mực. Nếu nguyên liệu chỉ là tôm, món ăn đỡ béo nhưng vẫn không hề bị mất hương vị chính. Ngoài ra, loại rau gia vị chính thống là thì là, bạn có thể thay bằng ngò, món ăn vẫn rất thơm ngon.

Theo VNE

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét