Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

5 điểm cộng tuyệt vời cho sức khỏe từ trái bí ngòi

Nếu hương vị của bí ngòi chưa thuyết phục được bạn đưa chúng vào thực đơn hàng ngày thì hãy có thể bạn phải suy nghĩ lại khi điểm danh những lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng của trái bí này dưới đây.


Bí ngòi hay còn gọi là bí zucchini đều chứa nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Nếu hương vị của bí ngòi chưa thuyết phục được bạn đưa chúng vào thực đơn hàng ngày thì hãy có thể bạn phải suy nghĩ lại khi điểm danh những lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng của trái bí này dưới đây. 

1. Tốt cho đôi mắt

Bí ngòi rất giàu chất lutein và zeaxanthin - những dạng carotenoit chính có trong thủy tinh thể và khu vực lòng đen của mắt. Các chất này được coi như một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ và chống lại sự thoái hóa của võng mạc. Cung cấp chất carotenoit đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp bảo vệ mắt chống lại các bệnh về mắt và sự thoái hóa võng mạc.

5 điểm cộng tuyệt vời cho sức khỏe từ trái bí ngòi 1
Nếu hương vị của bí ngòi chưa thuyết phục được bạn đưa chúng vào thực đơn hàng ngày thì hãy có thể bạn phải suy nghĩ lại khi điểm danh những lợi ích sức khỏe vô cùng ấn tượng của trái bí này (Ảnh minh họa)

2. Chống lại bệnh ung thư
Bí ngòi chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể và ngăn không cho các tế bào ung thư phát triển bằng cách triệt tiêu sự phát triển của những mạch máu mới nuôi sống khối u. Do thành phần nước và chất xơ cao, bí ngòi là một phương thuốc hiệu quả để phòng chống bệnh ung thư ruột già. 
3. Tăng số lượng hồng cầu
Một quả bí ngòi cỡ vừa có chứa khoảng 33% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Nó giúp tạo ra hemoglobin, giúp chuyển oxy từ hồng cầu đến các mô trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin B6 sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu, do đó bạn nên ăn thật nhiều bí ngòi nếu có thể. 
4. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngòi giúp ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol - nguyên nhân tạo ra những mảng cholesterol bám vào thành mạch. 

Ăn bí ngòi thường xuyên còn giúp bảo vệ và tăng cường chức năng tâm thất trái và giảm cường độ các cơn đau tim nhờ tác dụng làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. Việc tăng hàm lượng homocysteine thường là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 

5. Điều hòa hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Bí ngòi có chứa lượng vitamin B6, E, A, kẽm, mangan dồi dào. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, những phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn khoáng chất này trong thực đơn hàng ngày sẽ ít bị đau rút và căng thẳng hay nổi cáu trong những ngày chu kỳ. 

Do đó, nếu bạn đang bị làm phiền bởi hội chứng PMS, hãy tranh thủ nạp đủ cho thực đơn hàng ngày ngay từ bây giờ.
Theo Pháp Luật Xã Hội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét