Thứ Ba, 1 tháng 4, 2014

Bún Mắm

Nhìn tô bún mắm hấp dẫn quá nên mình về nhà "bỏ" món này vào blog! Không cần phải "tả tình tả cảnh" nhìn là thấy món này chất lượng lắm rồi phải không các bạn? Không khó lắm đâu! Nào ta cùng nấu! 



Nguyên liệu 

1 khúc cá lóc 500g; 150g tôm sú; 100g thịt ba rọi quay; 150g mực tươi, 100g chả cá.
2 trái cà tím; 300g bông súng; 1 cây xà lách, rau húng nhũi, giá , bắp chuối, rau đắng, rau muống bào.
 Ớt, sả, hành lá , hẹ
2M nước cốt me, nước mắm, đường thốt nốt.
100g mắm cá linh; 100g mắm sặc.
1kg bún tươi

Cách làm

Mắm cá linh, mắm sặc cho vào nồi nấu với ít nước trên lửa riu riu cho rã mắm. Lược bỏ xác cá.
Hấp cá lóc chín tới gỡ lấy nạc. Tôm hấp lột vỏ để đuôi cho đẹp.
Mực làm sạch, xắt hình chữ nhật hấp lên. Chả cá xắt miếng cỡ ngót tay.
Cà tím thái khúc, chẻ làm bốn. Sả cây bằm nhuyễn. Ớt bằm. Hành hẹ xắt nhỏ. Rau sống các loại rửa sạch.
Phi sả bằm cho vàng cùng với 1/2m ớt bằm. Đổ nước mắm cá đã lược thêm khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Khi sôi bớt lửa, hớt bọt, rồi nêm đường + nước mắm + bột ngọt  (nếu thích) lại cho vừa ăn.
Pha nước mắm me: nước cốt me + 2 M đường + 1M nước + 1,5 M nước mắm khuấy đều.
Xếp rau sống ra dĩa. Múc mắm me ra chén cho ít ớt bằm lên.
Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô. Xếp thịt quay, cá, mực, tôm, chả cá , thêm mấy miếng cà, bỏ ít hành hẹ lên trên. Chan nước dùng vào rồi thưởng thức khi còn nóng. Nên vắt vào chút nước chanh để món ăn dịu và thơm hơn.
Bún mắm trở thành món ăn được ưa thích quanh năm, hương vị đậm đà mang đặc trưng của miền tây sông nước. Hãy trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức món bún mắm trong những ngày "biếng ăn" nhé!

Nhiều người hầm thêm xương nữa, nhưng mình thấy bấy nhiêu cũng đã ngon lắm rồi! 

Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét