Rau bó xôi, chân vịt hay bina (Spinacia oleracea) thuộc họ
Chénopodiacées có nguồn gốc từ Ba Tư (Iran). Ngày nay, bó xôi được trồng
khắp các vùng ôn đới vì giá trị dinh dưỡng cao. Bó xôi là một giống cây
lưỡng tính, nghĩa là một gốc có thể cho hoa cái hoặc hoa đực; được thu
hoạch quanh năm.
Thành phần: Theo PasseportSanté, chỉ với 50 Kcal/200
gr, nhưng bó xôi giàu chất xơ và giàu nitrat sẽ chuyển thành nitrit nhờ
vào enzym nước bọt, rất dễ tiêu hóa. Màu xanh của lá cho biết bó xôi
chứa đầy khoáng chất với hàm lượng thật ấn tượng trong 100 gr: 529 mg
potassium, 104 mg calcium và 58 mg magnésium. Giàu chất sắt, bó xôi khi
xào với thịt bò sẽ giúp cơ thể hấp thụ một lượng sắt đáng kể. Ngoài ra,
bó xôi còn có nhiều vitamin như vitamin C, tiền vitamin A và acid folic,
mà một khẩu phần ăn 200 gr có thể phủ đầy, thậm chí gấp đôi nhu cầu
hằng ngày về các vitamin này. Ngoài các sắc tố chlorophin và caroten, bó
xôi còn có flavonoid.
Tính năng: Với những thành phần dồi dào như vừa kể
trên, bó xôi có khả năng củng cố hệ miễn dịch cao, bảo vệ các mạch máu
nhỏ, bảo vệ các tế bào khỏi sự lão hóa sớm (nhất là đối với bệnh thoái
hóa võng mạc), ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư vú, ung thư
thực quản.
Chọn và chế biến: Chọn bó xôi có lá xanh sậm, bóng
mượt, giòn, không tì vết úa vàng. Bó xôi có thể được bảo quản trong hộc
rau quả tủ lạnh vài ngày, để trong bao nhựa có lỗ; hoặc chần qua nước
sôi 1-2 phút rồi trữ đông sử dụng trong vài tháng. Ngoài các món nấu
chín, kết hợp với hầu hết các nguyên liệu, bó xôi còn có thể sử dụng để
ăn sống rất ngon.
Lưu ý: Những người có nguy cơ sỏi thận nên hạn chế
tiêu thụ bó xôi. Ngoài ra, vì loại rau này có hàm lượng vitamin K cao
nên những người dùng thuốc chống đông máu cũng nên thận trọng.
Rau bó xôi ngừa mất trí nhớ
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp
chí Journal of Alzheimer’s Disease (Mỹ), những người thích ăn rau bó xôi
có thể giảm được nguy cơ bị chứng mất trí nhớ hoặc lão suy.
Ảnh minh họa: Internet
Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường ĐH Ulm,
Đức, tiết lộ rau bó xôi chứa hàm lượng cao chất kháng oxy hóa, rất hiệu
quả trong việc chống lại các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Đức đã theo dõi 74 người bị
chứng suy giảm trí nhớ nhẹ và 158 người khỏe mạnh, có độ tuổi từ 65-90.
Ngoài việc thực hiện kiểm tra bệnh thần kinh thông qua các câu hỏi về
lối sống, những người tham gia cũng được xét nghiệm máu và đo chỉ số
khối cơ thể (BMI).
Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, những người bị chứng mất trí
hoặc bệnh Alzheimer thường có các triệu chứng như hay quên, thiếu định
hướng, suy giảm nhận thức. Tình trạng này xảy ra do những thay đổi trong
cấu trúc não, bao gồm các mảng beta-amyloid bị thoái hóa và sự mất mát
của các khớp thần kinh fibrillae. Trong khi tình trạng căng thẳng oxy
hoá, ức chế sự lưu thông của oxy trong cơ thể, cũng được cho là tác nhân
góp phần mạnh mẽ làm phát triển chứng suy giảm trí nhớ.
Ngoài rau bó xôi, giáo sư Nagel - còn cho biết các loại thực phẩm
giàu chất chống oxy hóa khác như cà rốt, quả mơ và bưởi cũng mang lợi
ích tương tự.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, cần tiến hành thêm các cuộc
nghiên cứu quy mô hơn để xác nhận rằng mức các chất chống oxy hóa như
vitamin C và beta-carotene cao có thể giúp ngăn chặn sự khởi đầu và phát
triển của chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn cho biết
những người thường xuyên ăn vặt cũng có thể tăng nguy cơ bị mất trí
nhớ.
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét