Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2012

Xôi Xéo



Xôi xéo là một món xôi của miền Bắc, có màu vàng tươi óng ả, điểm một ít hành phi và đậu xanh tạo nên một món ăn vừa đẹp vừa ngon trong những ngày se se lạnh. 
 


Nguyên liệu :
500g nếp ngỗng
200g đậu xanh
50g hành tím
50 ml dầu ăn
1 củ nghệ cỡ ngón tay cái
Chút muối

Cách làm:
Nếp vo sạch để ráo. Nghệ cạo vỏ, giã nát lọc lấy 1 chén nước + 1 m muối. Trộn nếp với nước nghệ cho đều rồi cho thêm nước  vào cao khỏi mặt nếp chừng 1 cm. Ngâm nếp qua đêm. Hôm sau vớt nếp lên cho ráo nước.  Xửng đã sôi nước cho nếp vào hấp chín. Nhớ để vài lỗ trống cho hơi nước bốc lên đều.

Nếu không có xửng , thì nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, không cần phải ngâm qua đêm. Đổ nước nghệ vừa ngập mặt nếp là được. Nồi nếp sôi lên , dùng đũa đảo đều rồi để chế độ warm 15 phút là chín.

Đậu xanh ngâm nước 1 đêm với chút muối, đãi vỏ, hấp chín, rồi tán nhuyễn.

Hành tím lt v, bào mỏng, để cho se khô, phi vàng ( nên làm trước một ngày).
 
Khi ăn, xới xôi ra dĩa, rắc đậu xanh lên , rồi tới hành phi, rưới thêm chút dầu vừa mới phi hành lên là có một dĩa xôi thơm ngon. 
Xôi xéo có thể ăn chung với giò lụa, hay chả chiên, nhưng Xôi xéo nguyên thủy chỉ cần vị béo thơm của mỡ hành, cùng với bùi của đậu xanh và dẻo ngọt của nếp cũng đủ làm nên "chuyện" rồi .

Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét