Nguyên
liệu
:
500g nếp ngỗng
200g đậu xanh
50g hành tím
50 ml dầu ăn
1 củ nghệ cỡ ngón tay cái
Chút muối
Nếp vo sạch để ráo. Nghệ cạo vỏ, giã nát lọc lấy 1 chén nước + 1 m muối. Trộn nếp với nước nghệ cho đều rồi cho thêm nước vào cao khỏi mặt nếp chừng 1 cm. Ngâm nếp qua đêm. Hôm sau vớt nếp lên cho ráo nước. Xửng đã sôi nước cho nếp vào hấp chín. Nhớ để vài lỗ trống cho hơi nước bốc lên đều.
Nếu không có xửng , thì nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, không cần phải ngâm qua đêm. Đổ nước nghệ vừa ngập mặt nếp là được. Nồi nếp sôi lên , dùng đũa đảo đều rồi để chế độ warm 15 phút là chín.
Đậu xanh ngâm nước 1 đêm với chút muối, đãi vỏ, hấp chín, rồi tán nhuyễn.
Hành tím lột vỏ, bào mỏng, để cho se khô, phi vàng ( nên làm trước một ngày).
Xôi xéo có thể ăn chung với giò lụa, hay chả chiên, nhưng Xôi xéo
nguyên thủy chỉ cần vị béo thơm của mỡ hành, cùng với bùi của đậu xanh và dẻo ngọt
của nếp cũng đủ làm nên "chuyện" rồi .
Bichnga
Bichnga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét