Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

Bánh dừa


Mình rất khoái món bánh dừa, thấy là thèm. Tết làm bánh này đãi khách cũng được lắm các bạn à! 

Nguyên liệu:

4 lòng trắng trứng gà
220gr - 250gr dừa khô sấy vụn
70gr đường cát trắng
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê nhỏ nước cốt chanh.

Cách làm:

Dừa khô sấy vụn đổ ra bát, nếu dùng dừa tươi bạn nạo thành sợi dừa vụn li ti, cho lên chảo đảo đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ, đến khi thấy đôi đũa rít lại, dừa khô thì tắt bếp. Dừa càng khô thì bánh mới giòn.
Lòng trắng trứng đổ ra thố, lưu ý là lòng trắng lúc tách phải sạch, không lẫn lòng đỏ.
Dùng máy đánh trứng, đánh lòng trắng nổi bọt li ti thì từ từ thêm muối và đường vào đánh đều.
Tùy theo công suất máy, mình thường đánh khoảng 5 phút, đến khi lòng trắng gần nổi bông thì đổ từ từ nước cốt chanh vào rồi tiếp tục đánh thêm khoảng 5 phút nữa, đến khi nhấc que đánh trứng lên mà hỗn hợp lòng trắng tạo chóp phía đầu que, bông cứng và không chảy xuống là đạt.
Từ từ trộn dừa vụn sấy khô vào lòng trắng trứng.
Dùng thìa gỗ lớn trộn hỗn hợp theo một chiều cùng chiều với kim đồng hồ, vừa trộn vừa hất để dừa và lòng trắng hòa quyện đều.
Tùy theo mỗi loại dừa hút ẩm khác nhau, bạn nên đổ từ từ dừa vào lòng trắng, nếu thấy ướt bạn thêm dừa đến lúc nào hỗn hợp đặc lại là được.
Dùng thìa múc hỗn hợp dừa lên khay nướng hoặc dùng tay nặn thành những viên tròn đều nhau. Để nướng bánh dừa giòn tan, bạn nên dùng khuôn nướng dày để nướng, nếu dùng khuôn mỏng bánh sẽ nhanh chín phía bên ngoài mà bên trong không giòn. Bạn nhớ lót giấy nến hoặc miếng silicon để chống dính.
Cho khay bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 160ºC khoảng 30 - 40 phút tùy theo nhiệt độ của lò. Nướng 40 phút vì khuôn bánh lót silicon và dùng khuôn dày nên bánh chín từ từ, vàng đều và giòn cả bên trong.
Đến lúc nào bạn nhìn bánh có màu vàng nhạt thì bật lò xuống 100ºC, nướng tiếp khoảng 20 phút để bánh giòn đều hơn nữa.
Lấy khay bánh ra khỏi lò, để trên rãnh chờ nguội rồi cất vào lọ hoặc túi nilon, buộc chặt cho kín rồi dùng dần.

Bánh núm dừa giòn tan từ trong ra ngoài, chắc hẳn Tết này nhà bạn có món bánh ngon để đãi khách đấy!

Theo Afamily

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét