Thực
phẩm có lợi cho gan sẽ được phân thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm kích
thích tiến trình khử độc cho gan và nhóm thứ hai là những loại thực phẩm
giàu các chất kháng oxy hóa (antioxidants), nhờ vậy có tác dụng bảo vệ
gan khi gan tiếp xúc với độc chất cũng như khi gan thực hiện chức năng
khử độc chất. Dưới đây là các loại thực phẩm “hảo hạng” giúp cho gan
khỏe mạnh.
Hành tỏi
Tỏi
có chứa allicin. Đây là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành
chức năng khử độc. Tỏi giúp gan “đuổi” những độc tố như thủy ngân, các
phụ gia thực phẩm có độc tính, hoóc-môn estrogen...
Bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải...
Những
loại rau cải này có “quyền lực” rất lớn trong việc giải độc gan. Những
thực phẩm này có chứa những “siêu hóa chất” có khả năng trung hòa một số
độc tố chẳng hạn như nitrosamines có trong khói thuốc và aflotoxin có
trong đậu phộng. Những loại thực phẩm này cũng có chứa glucosinolates
giúp cho gan sản xuất ra những loại enzymes mà gan cần cho tiến trình
khử độc.
Chanh nóng
Sáng
sớm uống một ly chanh nóng có thể giúp “dọn dẹp” gan, đồng thời kích
thích gan hăng say hơn với trọng trách khử độc. Uống chanh nóng cũng
kích thích sự tổng hợp mật giúp làm sạch bao tử và ruột, kích thích nhu
động ruột.
Củ dền
Củ dền là bạn tốt của máu. Có tác dụng “hãm tài” các kim loại nặng, nhờ đó sẽ làm nhẹ đi gánh nặng của gan.
Những trái cây giàu chất kháng oxy hóa
Một
nghiên cứu được tiến hành bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện tại Đại
học Tuffs (Mỹ) cho thấy rằng những loại trái cây sau đây rất giàu các
chất antioxidants như: mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ,
chuối, táo, lê... Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan bình an vô sự
trược tứ bề thọ... độc chất và các gốc tự do. Riêng táo tây có chứa thêm
pectin có chức năng “vịn” lại những kim loại nặng (nhất là trong ruột)
để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng
nề của gan.
A-ti-sô
Loại
thực phẩm này giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của
mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.
Có
những lá gan khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tràn trề năng lượng cũng như sức
khỏe tổng quát. Gan suy sẽ dẫn tới một số hệ lụy như mệt mỏi, nhức đầu,
hơi thở có mùi khó ưa, dị ứng, xấu da, tăng trọng... Có qua có lại mới
toại lòng nhau: gan đóng vai trò khử độc cho cơ thể; cơ thể cũng phải có
trách nhiệm khử độc cho gan. Vì vậy, cần phải đưa vào cơ thể những loại
thực phẩm mà gan cần để hoàn thành chức năng “hiệp sĩ”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét