Tết là mùa dùng đến tôm khô nhiều nhất trong năm. Tôm khô vừa làm món ngon ngày Tết vừa để biếu bạn bè, người thân. Nếu mở một gói tôm khô với nhiều túi hút ẩm trong đó, có lẽ bạn sẽ chùng tay lại vì e ngại hóa chất hay mức độ vệ sinh! Chỉ vài tiếng là có một mẻ tôm khô ngon lành mà thật "tươi" nè!
1kg tôm thẻ loại 45-50 con
2 M muối
1M rượu trắng
1M đường
Cách làm
Cắt chéo bỏ gai trên đầu, rồi lấy túi dơ ra.
Dùng tăm lấy chỉ đen trên sống lưng cho sạch
Cho vào thau 1M muối + 1M rượu + 1M đường + 400ml nước đá lạnh (cho tôm tươi), khuấy đều cho tôm vào ngâm cho tôm tươi, mất mùi tanh và sẽ làm cho tôm đỏ trong 5 - 7phút.
Vớt tôm cho vào nồi, để lửa vừa, thêm 2m rượu + 1m muối. Bắt đầu đảo đều, rang lên cho đến khi tôm ráo nước và đỏ đều.
Có 2 cách một là sấy khô 60 độ, và 20 phút đảo qua cho săn đều. Hai là đem phơi.
Trước khi làm khô, có thể để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ cho mau khô và lấy phần đầu vỏ để nấu canh hay làm muối tôm.
Tôm tự tay mình làm không lo thuốc bảo quản, hay mất vệ sinh. 1kg tôm tươi làm được hơn 100g tôm khô.
Theo Học lóm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét