Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Tự tráng bánh cuốn

Bánh cuốn, món ăn sáng khá phổ biết từ bắc đến Nam. Đôi lúc, nhiều bà nội trợ đảm đang cũng muốn trổ tài làm cho gia đình thưởng thức. Nhưng các dụng cụ tráng bánh hay việc xay bột đã khiến chị em ... nản lòng. Với chiếc chảo không dính, xin mời chị em mình ra tay với cách làm Bánh Cuốn này nhé!  
 cong-thuc-lam-banh-cuon-3
Nguyên liệu

Bột bánh :
1/2 bịch bột bánh cuốn
1 M bột năng
1,5 chén nước
1/2 M dầu ăn

Nhân bánh:
150g thịt nạc dăm xay hay băm
2M nấm mèo băm nhỏ
2M củ sắn thái nhỏ hay hành tây
1/2M hành tím
1/2M hành lá xắt nhỏ
1m bột nêm
1m nước nắm
tiêu

Pha nước mắm:

Nấu theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 1,5 đường + 2 nước
Băm thêm ít tỏi, ớt, và chanh, khi ăn cho vào theo khẩu vị.
Nhiều người thích ăn mắm nấu keo lại, thì cho ít nước
Ăn kèm : Rau quế, húng cây, giá trụng, hành phi
Chả chiên, chả lụa, chả quế...

Cách làm
 
Cho chút muối, đường, (bột ngọt) vào hỗn hợp này. 
Khuấy hỗn hợp cho tan đều và để 15 phút cho bột nghỉ.

tu-lam-banh-cuon-bang-chao-dai-ca-nha4

Trộn hết các nguyên liệu nhân với nhau.
Ướp 1m bột nêm. Cho chút dầu xào thịt cho chín. Khi chín xịt chút nước mắm đảo đều. tắt bếp cho hành lá và tiêu vào trộn đều, để nguội.

1437647495-banh-cuon-trang-chao-3

Thoa dầu ăn lên mâm hay dĩa lớn dùng để lấy bánh ra.

Bắc chảo lên bếp cho nóng và ráo. Dùng giấy ăn cuốn lại, thoa đều lòng chảo. Đổ 1 muỗng canh to hỗn hợp bột vào chảo, tráng đều chảo (chế bột dư trên mặt ra lại tô đựng hỗn hợp bột). Đậy nắp lại, khoảng 20 giây, mở nắp, thấy bột trong là bánh chín, cầm chảo úp lên mâm để bánh rớt vào mâm.

Múc 1/2 M nhân thịt, rải lên khoảng 1/3 mặt bánh, ghép hai bên lá bánh lại, cuốn tiếp từ trên xuống, phần bột cuốn vào trong trước, còn 1/3 có nhân cuốn sau cùng, để cho nhân lộ ra ngoài nhìn cho hấp dẫn.
Đặt bánh ra dĩa. Cho xíu dầu ăn lên bánh để bánh không bị khô.nếu chưa ăn nên tráng một cái bánh không phủ lên dĩa bánh. dĩa đựng bánh nên để trên dĩa sứ, dưới lót một cái khăn(mặt) sẽ giữ được bánh nóng lâu.

Hoặc đơn giản hơn, làm theo kiểu bánh cuốn "Thanh Trì", cho ngay nhân trải dài theo 1/3 mặt bánh rồi cuốn hết xuống, xong cầm cán chảo, úp bánh ra mâm.

page

Nấu 1 chén rưỡi nước với 2 chén đường. Khi nước đường sôi cho nước mắm vào và nêm vừa miệng.
Khi ăn xếp bánh ra dĩa, ăn kèm với các loại chả, rau ... Thật tuyệt! 

cong-thuc-lam-banh-cuon-3


Theo Webtretho

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét