Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Mắm thái chay

Mắm thái (xắt) giống như một món rau trộn được ủ với chao cho thấm ăn rất ngon miệng và thanh khiết. Có rất nhiều cách làm món mắm thái này, nhưng chủ yếu vẫn là rau trộn với chao và thính. Mời các bạn xem! 

Nguyên liệu

30g đu đủ xắt sợi
10g cà rốt xắt sợi
10g xá bấu (củ cải muối) sợi
20g dưa leo xắt sợi
1 miếng tàu hũ ky
1 miếng chao đỏ
1 miếng chao trắng
1,5M thính
1M hạt nêm chay
1M đường
1 ít ớt bào



Cách làm

Rắc đường vào đu đủ bào, trộn đều để khoảng 10 phút rồi vắt ráo nước.  Xá bấu ngâm nước muối pha loãng, xả nhiều lần, vắt khô. Tàu hũ ky tươi chiên xắt sợi. 

Dưa leo cắt khúc, lạng lấy phần thịt bên ngoài vòng tròn theo thân dưa, sau đó cuốn ngược vỏ vào trong, ruột ra ngoài, cắt ngang chừng 3mm, trộn 1m đường để khoảng10 phút rồi cho vào khăn sạch vắt ráo. Cà rốt xắt sợi nhỏ, không ướp gì cả.
Xá bấu ngâm nước muối nhạt, xả nhiều lần, vắt ráo. Cho chút dầu vào chảo xào qua với đường cho thấm, để nguội.
Trộn các loại rau củ với nhau cho đều. Vớt xá bấu cho vào chung với rau củ.
Ớt sừng bào xéo cho vào thố mắm (Nhớ mang bao tay kẻo "nóng" tay lắm đấy!)
Gia vị:  trộn đường + bột nêm+ chao trắng + chao đỏ cho đều, cho từ từ vào thố rau trộn cho thấm. Cuối cùng rắc thính trộn lại cho đều.
Mời các bạn xem video cách làm Mắm Thái chay và nhiều mẹo vặt trong gia đình do Âm Diệu Pháp thực hiện. Chúc các bạn thân tâm luôn an lạc!




Bichnga biên soạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét